Hà Nội

Nguyên nhân xơ nang tuyến vú?

09-10-2019 1:12 PM | Đời sống

SKĐS - Tôi năm nay 40 tuổi, gần đây, 2 vú sờ có cục đau và cảm giác rất khó chịu. Tôi đi khám, siêu âm chẩn đoán xơ nang tuyến vú. Xin bác sĩ tư vấn cách giảm nhẹ những khó chịu này?

Lê Thị Hoài Nga (hoainga1276@gmail.com)

xơ nang tuyến vú

Xơ nang tuyến vú là dạng bệnh lý phụ thuộc hormon, hay gặp ở giữa lứa tuổi 30 - 50. Các triệu chứng mất đi sau mãn kinh. Nguyên nhân là do mất cân bằng nội tiết giữa estrogen và progesteron trong một thời gian dài, tổ chức vú trải qua nhiều thay đổi hình thái khác nhau. Vào thời điểm tăng tiết estrogen, các tế bào biểu mô tăng sinh trong các ống (tăng sinh ống) và các phân thùy (tăng sinh tuyến). Với mức estrogen giảm, biểu mô cuộn xoắn, các ống trở thành nang, các phân thùy và vùng đệm tăng tổ chức xơ (tăng biểu mô tuyến xơ cứng và xơ cứng vùng đệm).

Bệnh xơ nang được đặc trưng bởi hiện tượng đau nhiều hơn hoặc kéo dài hơn so với các bệnh lành tính khác ở tuyến vú. Trên lâm sàng, bệnh nhân thường đau vú theo chu kỳ: xuất hiện khoảng 1 tuần trước khi hành kinh, biến mất sau hành kinh, đau tự nhiên, lan ra hai tay.

Khi sờ thấy khối u tròn, giới hạn rõ, hơi cứng, thường đau, kích thước và số lượng thay đổi; có thể thấy những mảng cứng trên vú giới hạn không rõ... Mục đích của việc điều trị xơ nang là giảm đau vú hoặc giảm cảm giác khó chịu.

Có thể giảm nhẹ triệu chứng bằng cách sử dụng áo lót mềm có khung đỡ tốt, kết hợp các thuốc chống viêm giảm đau không steroid. Nếu các biện pháp này không mang lại hiệu quả giảm đau thì có thể bác sĩ sẽ cho dùng các thuốc như thuốc ức chế prolactin như bromocriptin, thuốc ức chế estrogen như danazol. Trong một số nghiên cứu, việc uống 400 đơn vị vitamin E2 lần mỗi ngày có thể giảm đau vú.


BS. Kim Oanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH