Hà Nội

Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm sau "Tết chuồng trâu"

18-03-2021 5:09 PM | Thời sự

SKĐS - Như báo SK&ĐS đã phản ánh trong bài “Đau thương sau Tết chuồng trâu” về việc sau khi dự tiệc mừng “Tết chuồng trâu” (tiệc đầu năm của đồng bào dân tộc thiểu số ở làng Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon P’Lông, Kon Tum) nhiều người làng Kon Kum nhập viện, hai người tử vong thương tâm.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Kon Tum, ngay khi nắm thông tin, ngành y tế địa phương đã triển khai các biện pháp đáp ứng cứu chữa và lấy mẫu xét nghiệm. Nhiều mẫu bệnh phẩm của người bị nặng điều trị ở BVĐK Kon Tum được gửi đi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế để xét nghiệm chỉ tiêu vi sinh vật (định typ sinh độc tố Clostridium Botulinum).

                Lãnh đạo Sở Y tế Kon Tum đến làng Kon Kum triển khai các biện pháp chuyên môn (ảnh CDC Kon Tum)

Các kết quả đều cho thấy Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E. Căn cứ trên kết quả này thì chùm ca bệnh nêu trên là do ngộ độc thực phẩm, tác nhân gây bệnh được xác định là Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E.

Sở Y tế Kon Tum đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị tuyến trung ương và chính quyền địa phương tổ chức điều tra xác định thực phẩm, tập quán ăn uống có thể gây nhiễm Clostridium Botulinum để có giải pháp phòng ngừa hữu hiệu trong thời gian tới.

Ngành y tế cũng kêu gọi người dân cần cẩn trọng trong việc sử dụng thực phẩm là phải ăn chín, uống sôi. Thường xuyên vệ sinh quanh năm ở.


Đông Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH