Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì ở Đồng Tháp

16-08-2024 12:29 | Y tế
google news

SKĐS - Sở Y tế Đồng Tháp đã có kết luận nguyên nhân về vụ ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì tại TP Hồng Ngự.

Sau thời gian điều tra vụ ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì tại Cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 ở địa chỉ số 138, đường Hùng Vương, khóm 3, phường An Thạnh, TP Hồng Ngự, Sở Y tế Đồng Tháp đã xác định pate gan do cơ sở này sản xuất có vi khuẩn Salmonella.

Vụ ngộ độc thực phẩm đã làm 149 người nhập viện, với các triệu chứng điển hình như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Các trường hợp này đều ăn bánh mì thịt do Cơ sở sản xuất bánh mì - Hồng Ngọc 12 cung cấp, tập trung vào khoảng từ 16 giờ 30  đến 18 giờ ngày 6/8.

Hiện nay còn 7 bệnh nhân đang điều trị tiếp tục tại BVĐK khu vực Hồng Ngự và TTYT Tân Hồng, sức khỏe đều ổn định, không có tử vong.

Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Y tế Đồng Tháp đã kiểm tra đối với Hộ kinh doanh - Cơ sở sản xuất bánh mì - Hồng Ngọc 12, cơ sở này có một số tồn tại: Thiếu một số hợp đồng nguyên liệu. Đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, tủ bày bán thức ăn không có trang bị dụng cụ chống sự xâm nhập của côn trùng, động vật gây hại. Quy trình sản xuất thực phẩm không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng...

Hộ kinh doanh - Cơ sở sản xuất bánh mì - Hồng Ngọc 12 đã ngừng toàn bộ hoạt động.

Sở Y tế Đồng Tháp kiến nghị UBND TP Hồng Ngự thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với Hộ kinh doanh - Cơ sở sản xuất bánh mì - Hồng Ngọc 12 đã gây ra vụ ngộ độc thực phẩm. Buộc thu hồi, tiêu hủy thực phẩm. Đồng thời, cơ sở này phải chịu chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, như Báo Sức khỏe và Đời sống đã thông tin, khoảng 16h30 ngày 6/8, Công ty TNHH may túi xách Thái Dương, đóng trên địa bàn TP Hồng Ngự, địa chỉ tại phường An Lộc, TP Hồng Ngự có tổ chức tăng ca và đặt 33 ổ bánh mì thịt cho công nhân.

Đến 20h, nhóm công nhân này tan ca ra về. Khoảng 7h đến 9h sáng hôm sau (7/8), có 11 công nhân nhập viện với các triệu chứng: tiêu chảy, đau bụng, nôn ói. 15h30 cùng ngày, có thêm 9 công nhân nhập viện với các triệu chứng tương tự như trên. 

Từ ngày 7/8 đến ngày 12/8, tiếp tục có nhiều người phải nhập viện điều trị (những người này không phải công nhân của Công ty TNHH may Thái Dương) họ đều mua bánh mì thịt được mua từ Cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 trong khoảng thời gian từ 16 giờ 30 phút đến 18 giờ ngày 6/8/2024.

20 công nhân nhập viện sau ăn bánh mì20 công nhân nhập viện sau ăn bánh mì

SKĐS - Chiều 8/8, Sở Y tế Đồng Tháp phát thông tin chính thức về các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì ở TP Hồng Ngự.

Tin mới nhất về 146 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng ThápTin mới nhất về 146 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm ở Đồng Tháp

SKĐS - Thông tin từ Sở Y tế Đồng Tháp, số bệnh nhân phải nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại TP Hồng Ngự là 146 người.


Trần Viết Bảo
Ý kiến của bạn