Hà Nội

Nguyên nhân vỡ đường ống nước sông Đà - Vẫn chưa có lời giải?

09-05-2014 1:28 AM | Thời sự

SKĐS - Liên quan đến việc đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội đã bị vỡ tới 6 lần. Mới đây, tại buổi họp báo do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex thuộc Tổng công ty cổ phần Vinaconex đã có những thông tin chính thức về vấn đề này.

Liên quan đến việc đường ống dẫn nước sạch sông Đà về Hà Nội đã bị vỡ tới 6 lần. Mới đây, tại buổi họp báo do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Công ty cổ phần Nước sạch Vinaconex thuộc Tổng công ty cổ phần Vinaconex đã có những thông tin chính thức về vấn đề này. Chưa có biện pháp tối ưu, chưa có doanh nghiệp, cơ quan nào lên tiếng chịu trách nhiệm, xin lỗi người dân về việc vỡ đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội...

Chưa tìm được nguyên nhân

Để tìm nguyên nhân sự cố, phải chờ kết luận cuối cùng của Cục Giám định chất lượng công trình xây dựng. Bộ Xây dựng đang chỉ đạo Cục Giám định chất lượng công trình xây dựng chủ trì tiến hành kiểm tra để có kết luận về nguyên nhân sự cố. Phối hợp chặt chẽ với Cục Giám định, Viện Vật liệu xây dựng và Viện Khoa học kỹ thuật xây dựng cùng các đơn vị có liên quan để cung cấp hồ sơ tài liệu, cung cấp thiết bị và nhân công với mong muốn sớm tìm ra nguyên nhân để có biện pháp khắc phục mang tính lâu dài, đảm bảo cung cấp nước ổn định. Các đơn vị đang tích cực rà soát toàn bộ hệ thống bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công, số liệu khảo sát địa chất công trình, quy trình nghiệm thu chạy thử... và thời gian tới sẽ tiến hành đào thám sát một số vị trí trên tuyến ống để đánh giá nguyên nhân sự cố.

Khắc phục sự cố vỡ đường ống nước sông Đà.

Khắc phục sự cố vỡ đường ống nước sông Đà.

Ông Hoàng Thế Trung, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án nước sông Đà cho biết, các hạng mục của dự án đã được thi công đều tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật. Chất liệu các loại ống dẫn sử dụng đều được thực hiện đúng quy trình tư vấn và kiểm tra của cơ quan chức năng. Tuy nhiên khi được hỏi vì sao sau 2 năm xảy ra sự cố nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân? Ông Trung cho rằng: Đây là một dự án lớn có nhiều giai đoạn, công việc. Về nguyên nhân, các đơn vị liên quan đã họp nhiều lần nhưng cũng chưa tìm ra nguyên nhân phù hợp với thực tế. Hy vọng, trong thời gian tới, Viện Vật liệu Xây dựng và Viện Khoa học kỹ thuật xây dựng sẽ tìm ra nguyên nhân xảy ra sự cố, khi đó mới quy kết trách nhiệm thuộc về ai?

Quá nhiều bức xúc của người dân được đưa ra

Cũng tại buổi giao ban báo chí chiều 6/5, nhiều bức xúc của người dân một số quận, huyện được đưa ra như: địa phương không có nước sạch, nước sạch nhưng không sạch, nước nhiễm asen, mất nước kéo dài dù chưa vào mùa hè, liên tục có sự cố vỡ đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội, giá nước sinh hoạt và việc chốt số đồng hồ nước, tạm tính số nước và số tiền cho người dân không chuẩn..., một lần nữa được gửi gắm tới 5 doanh nghiệp cấp nước cho Hà Nội. Những vấn đề bức xúc của người dân Hà Nội như kể trên liên quan đến việc cấp nước, nước sạch không phải tới nay mới có mà đã diễn ra trong nhiều năm gần đây. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có biện pháp khắc phục hữu hiệu.

Trao đổi với ông Lê Văn Dục - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Dục cho biết: “Thành phố hiện cung cấp khoảng 880.000 - 900.000m3/ngày đêm phục vụ người dân. Hà Nội chỉ có thể đảm bảo cung cấp nước sạch cho 10 quận nội thành và chỉ có 43,25% số huyện ngoại thành lân cận được cấp nước. Năm 2014, do nhu cầu nước sạch dự kiến tăng thêm 7 - 10% so với năm 2013 và nhu cầu tăng đột biến trong các đợt nắng nóng kéo dài, do đó các căng thẳng về việc cấp nước, mất nước, phát triển hạ tầng mạng lưới nước ở Hà Nội sẽ vẫn còn tiếp tục trong thời gian tới. Các cơ quan chức năng của Hà Nội và các doanh nghiệp hiện đang nỗ lực cao nhất để đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Chỉ biết “rút ngắn” thời gian khắc phục sự cố

Theo ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty CP Nước sạch Vinaconex, Tổng công ty Vinaconex và Công ty CP Nước sạch Hà Nội, kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2009, đến nay đường ống nước sông Đà bị vỡ 6 lần, đơn vị quản lý, vận hành đường ống đã thành lập lực lượng sẵn sàng xử lý sự cố, qua đó thời gian xử lý sự cố được giảm từ 72h xuống còn 11h. Tuy nhiên, một số thắc mắc, bức xúc, kiến nghị của người dân như việc mất nước kéo dài, người dân phải đi mua nước giá cao ở nơi khác về, nhiều hộ kinh doanh bị ngừng hoạt động khi mất nước kéo dài... vẫn chưa được trả lời thỏa đáng. Trong khi các doanh nghiệp như Công ty CP Nước sạch Vinaconex, Công ty CP Nước sạch Hà Nội, Công ty CP Viwaco và Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông đang là những đơn vị độc quyền, có trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ phát triển mạng lưới và cấp nước sạch cho người dân các quận, huyện Hà Nội hiện nay.

- Lần 1, ngày 4/2/2012, đường ống nước sông Đà vỡ tại Km10 300, mất 72 giờ mới xử lý xong.

- Lần 2, ngày 23/3/2013 tại Km26 850, mất 30 giờ để xử lý.

- Lần 3, ngày 21/11/2013 tại Km27 060, mất 18 giờ.

- Lần 4, tại Khu đô thị Xanh Villas ngày 16/12/2013, cũng mất 18 giờ khắc phục.

- Lần 5 và 6 cùng diễn ra trong tháng 4/2014 vào các ngày 1 và 25, tuy nhiên thời gian xử lý đã nhanh hơn, chỉ còn 11 giờ.

Trần Lâm

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH