DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân viêm phế quản mạn tính
14:00 23/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu rất hay bị ho, có nhiều đờm khiến công việc bị hạn chế. Qua tìm hiểu, cháu được biết mình bị viêm phế quản mạn tính.

Cháu rất hay bị ho, có nhiều đờm khiến công việc bị hạn chế. Qua tìm hiểu, cháu được biết mình bị viêm phế quản mạn tính. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách hạn chế bệnh.

Hoàng Thanh Việt (Thái Nguyên)

Viêm phế quản mạn tính là một tình trạng viêm tăng tiết nhầy mạn tính của niêm mạc phế quản, gây ho và khạc đờm liên tục hoặc tái phát từng đợt ít nhất 3 tháng trong một năm và ít nhất là 2 năm liền. Nguyên nhân có nhiều như hút thuốc lá, thuốc lào, làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhiễm khuẩn, cơ địa dị ứng... Khi mới bị viêm phế quản bệnh nhân ho và khạc đờm. Đờm đặc dần, tăng nhiều và có mủ. Các đợt ho đờm thường xảy ra lặp đi lặp lại, ban đầu 4-5 lần một năm, mỗi lần 10-15 ngày, về sau thường xuyên và kéo dài hơn. Ngoài ra còn có một số triệu chứng khác, tuy không thường xuyên như gầy sút, xanh xao, buồn ngủ lơ mơ suốt ngày, tim đập nhanh... Có 3 loại là: viêm phế quản mạn tính đơn thuần; viêm phế quản mạn tính tắc nghẽn và viêm phế quản mạn tính nhầy mủ. Để hạn chế bệnh nên bỏ hút thuốc, tránh lạnh, tránh bụi, phòng chống nhiễm khuẩn đường hô hấp trên bằng súc họng, nhỏ mũi, ăn uống đủ chất, tăng cường thể lực. Mùa lạnh cần giữ ấm chân, cổ, ngực nhất là khi ngủ và lúc ra ngoài trời. Khi bị viêm đường hô hấp trên (mũi, họng, amidan cần điều trị sớm và triệt để, tránh nhiễm xuống phổi.

BS. Nguyên Diễn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm