Nguyên nhân viêm màng bồ đào

04-04-2014 10:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Màng bồ đào nằm ngay sau củng mạc, là lớp ngoài có màu trắng của mắt. Khi bị viêm màng bồ đào, bệnh nhân có thể gây đau và nhạy cảm với ánh sáng.

Tôi mới bị nứa đâm vào mắt khi ngồi đan rổ. Tôi thấy mắt mình bị cộm, hơi đỏ, nhìn mờ mờ, hơi nhức. Xin bác sĩ cho biết tôi bị bệnh gì về mắt?

Lê Thu Hoa (Lạng Sơn)

Những triệu chứng bạn mô tả khá chung chung nhưng có thể bạn bị viêm màng bồ đào. Màng bồ đào nằm ngay sau củng mạc, là lớp ngoài có màu trắng của mắt. Màng bồ đào được tạo thành bởi 3 phần: mống mắt, thể mi và màng mạch. Bất kỳ tình trạng viêm của phần nào đều được gọi là viêm màng bồ đào. Khi bị viêm màng bồ đào, bệnh nhân có thể gây đau và nhạy cảm với ánh sáng. Mắt thường trở nên đỏ, nhìn mờ hoặc bạn có thể thấy những đốm đen bay trong mắt. Viêm màng bồ đào cần được bác sĩ nhãn khoa điều trị nhanh chóng. Nếu không được chữa trị đúng, viêm màng bồ đào có thể làm tổn hại thị lực trầm trọng như: tăng nhãn áp (glaucoma), đục thủy tinh thể, thậm chí bị mù. Có rất nhiều nguyên nhân khiến màng bồ đào bị viêm như: nhiễm siêu vi hay nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, bệnh về khớp, dị ứng, mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, tổn thương hoặc dị vật trong mắt. Trường hợp của bạn là do bị tổn thương nên cần phải đi bác sĩ nhãn khoa khám. Việc điều trị nhanh chóng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương mắt vĩnh viễn.Viêm màng bồ đào có thể tái phát mà không có dấu hiệu báo trước. Với mỗi đợt tấn công, cơ hội bị một đợt tấn công nữa gia tăng. Bạn nên có sẵn thuốc để sử dụng và báo cho bác sĩ nhãn khoa biết ngay khi có dấu hiệu đầu tiên của triệu chứng. Khi nhỏ thuốc này, bạn nên đeo kính để mắt không nhức mỏi do nhạy cảm với ánh sáng.

BS. Nguyễn Thu Hiền


Ý kiến của bạn