Nguyên nhân và nhận biết viêm cơ tim

26-07-2021 2:48 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Viêm cơ tim là tình trạng viêm toàn bộ hoặc một phần khối cơ tim, là hậu quả của một bệnh nhiễm trùng khác gây nên. Bệnh viêm cơ tim có biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Trong đó, thể tối cấp được biểu hiện bằng tình trạng khởi phát cấp tính và suy sụp tuần hoàn trầm trọng, có nguy cơ tử vong rất cao đến 70% nếu không được điều trị tích cực kịp thời.

 Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng gặp nhiều hơn ở người trẻ tuổi (20 – 40), gặp ở nam nhiều hơn nữ, biểu hiện phong phú có thể từ nhẹ đến nặng. Người bị suy giảm hệ miễn dịch, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường có nguy cơ nhiều hơn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm cơ tim.

Do virus: Một số loại cúm thông thường cũng có thể là nguyên nhân gây viêm cơ tim. Bên cạnh đó, các loại virus viêm gan B, C, virus herpes, tình trạng nhiễm trùng đường tiêu hóa, tăng bạch cầu đơn nhân hoặc Rubella cũng có thể gây viêm cơ tim.

Viêm cơ tim do vi khuẩn: Những vi khuẩn như tụ cầu (staphylococcus), liên cầu (streptococcus), trực khuẩn gây bệnh bạch hầu; do ký sinh trùng như Trypanosoma cruzi và toxoplasma, bao gồm một số loài truyền qua côn trùng… chính là một số khuẩn được cho là nguyên nhân gây viêm cơ tim.

Viêm cơ tim do nấm: Nấm Candida; aspergillus và một số loại nấm được tìm thấy trong phân chim có thể kể đến như Histoplasma được cho là liên quan đến bệnh viêm cơ tim. Những người có hệ miễn dịch yếu sẽ nhiễm một trong các loại nấm này thì nguy cơ bị bệnh sẽ cao hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân phải sử dụng một số loại thuốc điều trị đặc hiệu có thể gặp tình trạng phản ứng dị ứng thuốc hoặc một số tác dụng phụ không mong muốn cũng có thể gây ra viêm cơ tim, như các thuốc được sử dụng để điều trị ung thư; thuốc kháng sinh (như thuốc penicillin và sulfonamid); một số loại thuốc chống động kinh và một số chất cấm như cocaine; Tiếp xúc với môi trường độc hại, với nhiều loại hóa chất thì nguy cơ viêm cơ tim cũng cao hơn so với những người khác.

Các dấu hiệu viêm cơ tim thường gặp

Đau ngực, dấu hiệu điển hình của viêm cơ tim.

Viêm cơ tim nhẹ thường không có triệu chứng gì đáng chú ý. Người bệnh có thể cảm thấy ốm yếu, mệt mỏi và có các triệu chứng chung của cơ thể khi nhiễm virus, sau đó tự khỏi mà không hề nhận biết được mình đã bị viêm cơ tim.
Trong những trường hợp viêm nặng, người bệnh có thể gặp nhiều triệu chứng và dấu hiệu khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, bao gồm: Tức ngực; Nhịp tim nhanh bất thường; Khó thở ngay cả khi đang ngồi nghỉ ngơi hoặc trong quá trình vận động; Phù nề (tích nước) ở chân, sưng mắt cá chân và bàn chân; Cảm giác mệt mỏi; Dấu hiệu và triệu chứng khác như đau đầu, đau nhức cơ thể, đau khớp, sốt, đau họng và tiêu chảy.

Viêm cơ tim ở trẻ em thường là bệnh viêm cơ tim cấp tính với các triệu chứng tiến triển nhanh và rõ rệt hơn bao gồm: Sốt, ngất xỉu, khó thở, nhịp thở nhanh và nhịp tim nhanh bất thường.


Viêm cơ tim có chữa được không?

Điều trị viêm cơ tim có thể chỉ điều trị nội khoa nhưng cũng có thể phải hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể trong những trường hợp sốc tim. Trong những trường hợp này, tỉ lệ tử vong rất cao, chi phí điều trị lớn.

Điều trị nội khoa: trong giai đoạn cấp không có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu điều trị triệu chứng. Đa phần viêm cơ tim cấp có thể phục hồi, ít ảnh hưởng chức năng tim. Nhưng cũng có một tỉ lệ viêm cơ tim gây suy tim, bệnh cơ tim giãn. Những trường hợp nặng: có thể cần dùng các thuốc vận mạch hỗ trợ, nhưng thường phải cần đến hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO). Viêm cơ tim cấp có thể ảnh hưởng đến bộ máy dẫn truyền nhịp gây ra các rối loạn nhịp tim nguy hiểm như nhịp nhanh thất, hoặc block nhĩ thất. Những trường hợp này cần đặt máy tạo nhịp tạm thời kết hợp.

Rửa tay thường xuyên để phòng bệnh.

 

Phòng ngừa bệnh viêm cơ tim: cần hạn chế tiếp xúc với những người nhiễm virus, nhiễm cúm hoặc có phương tiện bảo vệ khi tiếp xúc; Vệ sinh tai mũi họng, tay sạch sẽ và thường xuyên; Tiêm một số vacxin phòng cúm, viêm gan B,…
 

 


BS Nguyễn Thanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH