Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

07-03-2021 10:50 AM | Đời sống

SKĐS - Rối loạn kinh nguyệt (RLKN) là hiện tượng phổ biến ở chị em phụ nữ, xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý và đời sống sinh hoạt, nếu tình trạng kéo dài còn mang tới nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Hiểu được nguyên nhân, nắm bắt biểu hiện để khám kịp thời sẽ giúp chị em phòng tránh được nhiều căn bệnh phức tạp sau này.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu từ tử cung do bong lớp niêm mạc tử cung khi hiện tượng thụ thai không xảy ra. Kinh nguyệt lần đầu tiên xuất hiện ở bé gái từ 12-16 tuổi, chu kỳ trung bình khoảng 28 ngày, kéo dài 3-5 ngày. Lượng máu mất đi sau mỗi lần hành kinh là từ 50-150ml. RLKN là những biểu hiện bất thường của kinh nguyệt về tuổi bắt đầu có kinh, tuổi mãn kinh, chu kỳ kinh, thời gian hành kinh, lượng máu cùng với các triệu chứng khác kèm theo như vô sinh, khối u ở bộ phận sinh dục... RLKN thường chiếm 1/3 các lý do tới khám tại các phòng khám phụ khoa.

Một số nguyên nhân

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng RLKN ở chị em phụ nữ, nhưng phổ biến nhất là những nguyên nhân sau:

Nội tiết tố thay đổi: Nội tiết tố trong cơ thể của phụ nữ thường bị mất cân bằng ở một vài giai đoạn như dậy thì, mang thai, sinh con, chăm con và thời kỳ mãn kinh.

Giai đoạn dậy thì: Ở độ tuổi dậy thì, cơ thể sẽ phải mất nhiều năm để progesterone và estrogen có thể đạt được cân bằng. Tình trạng rối loạn thường sẽ diễn ra trong khoảng thời gian này.

Giai đoạn mang thai: Phụ nữ trong giai đoạn mang thai không có kinh, ngay cả thời điểm đang cho con bú.

Giai đoạn tiền mãn kinh: Chu kỳ và lượng máu kinh trong cơ thể của người phụ nữ ở giai đoạn này sẽ thay đổi, do buồng trứng suy giảm chức năng. Dần dần chị em sẽ mất hẳn kinh nguyệt, lúc đó sẽ là giai đoạn mãn kinh.

Một số nguyên nhân khác bao gồm:  Dấu hiệu thai nghén bất thường. Do một số bệnh lý như: tiểu đường, u tuyến yên,...Mắc một số bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra: viêm nhiễm đường sinh dục, viêm niêm mạc tử cung,... Do một số bệnh lý như: u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung, ung thư niêm mạc tử cung, buồng trứng đa nang,...

Nguyên nhân do thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt: Hiện tượng RLKN cũng sẽ xảy ra khi các thói quen trong ăn uống và sinh hoạt bắt đầu thay đổi: Chị em thay đổi chế độ ăn uống do muốn tăng cân, giảm cân,...; Do áp lực và căng thẳng đến từ công việc, học hành. Hoặc sử dụng nhiều lần thuốc tránh thai.

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng thường gặp ở chị em phụ nữ.

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng thường gặp ở chị em phụ nữ.

Ảnh hưởng của RLKN tới sức khỏe

Kinh nguyệt không đều phản ánh những bất thường về sức khỏe của buồng trứng và tử cung ở chị em phụ nữ. Chu kỳ quá ngắn, quá dài: Ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai. Nếu rong kinh, tạo cơ hội giúp vi khuẩn sinh sôi nảy nở, gây ra nhiều căn bệnh viêm nhiễm. Không chỉ làm giảm chất lượng sống, đây còn là nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn, vô sinh.

Ngoài ra, RLKN còn là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau như xơ tử cung, u nang buồng trứng,... Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, thì các khối u sẽ lớn dần lên, gây ra các biến chứng nặng như suy thận, bí tiểu, đại tràng,... Và một số căn bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung,... Chính vì vậy, khi có biểu hiện RLKN, cần tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời. Các bác sĩ chuyên môn sẽ dựa vào những biểu hiện để chẩn đoán bước đầu, sau đó sẽ đưa ra những phương pháp cụ thể để lấy được kết quả chính xác nhất.

Lời khuyên của bác sĩ

Khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng 1 lần là việc nên làm của tất cả các chị em phụ nữ. Với những người có những RLKN thì nên đi khám ngay để được khám, tư vấn, và điều trị sớm các RLKN nhất là phát hiện sớm và điều trị kịp thời những bệnh lý ác tính như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung... Ra huyết âm đạo sau mãn kinh là một trong các dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung.


TS.BS. Nguyễn Thúy Nga
Ý kiến của bạn