DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi
BS Cẩm Tú - 19:36 16/12/2015 GMT+7
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất.

Sinh non

Bình thường trẻ được sinh ra ở tuần 39 hoặc 40 của thai kỳ. Trẻ càng sinh đủ ngày đủ tháng càng có khả năng phát triển tốt. Trẻ sinh ra trước 37 tuần được coi là sinh non và đây là một trong những nguyên nhân chính của tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi trên toàn cầu. Sinh non có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sự sinh tồn của trẻ như rối loạn hô hấp, phổi yếu nên không thể giữ các phế nang khỏi bị xẹp, xuất huyết trong mạch hoặc xuất huyết não có thể dẫn tới tử vong, các rối loạn tiêu hóa, các nhiễm trùng có thể tấn công hệ miễn dịch còn non nớt và kết quả là gây tử vong

Sinh non hay gặp ở những bà mẹ mang đa thai, có bệnh ở tử cung hoặc cổ tử cung, có tiền sử sinh non, bị tiền sản giật hoặc tiểu đường. Ngoài ra, hút thuốc và uống rượu khi mang thai cũng được cho là gây sinh non. Điều này giải thích tại sao sức khỏe của bà mẹ khi mang thai là rất quan trọng với sức khỏe của trẻ và chống lại những ca tử vong đáng tiếc.

Ảnh minh họa.

Hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ

Trẻ đôi khi có thể tử vong vì những lý do không giải thích được được gọi là hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS). Nhưng các chuyên gia vẫn tìm thấy có mối liên quan giữa SIDS và tư thế ngủ của trẻ. Mặc dù chưa có bất cứ giải thích nào cụ thể về nguyên nhân gây ra SIDS, nhiều nghiên cứu và các chuyên gia cho rằng trẻ ngủ nằm sấp hoặc nằm nghiêng trong tháng đầu đời bị khó thở vì đường hô hấp bị chèn ép. Điều này dẫn tới giảm hấp thu oxy do đó hạn chế não gửi tín hiệu tới cơ thể để thức dậy do khó thở.

Dị tật bẩm sinh

Dị tật bẩm sinh là một yếu tố khác gây tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi. Mặc dù các xét nghiệm và chẩn đoán trước sinh có thể chữa hoặc ít nhất là ngăn ngừa sớm hậu quả của những khuyết tật này, nhưng những khuyết tật lớn thường không được phát hiện sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong. Các dị tật bẩm sinh phổ biến nhất gây tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi là: dị tật tim, nhiễm sắc thể bất thường, khiếm khuyết hệ thần kinh trung ương.

Cân nặng sơ sinh thấp

Trẻ sinh ra bị nhẹ cân phải đối mặt với những thử thách sinh tồn lớn nhất trong những ngày đầu. Hầu hết những trẻ sinh non đều nhẹ cân. Nhưng thậm chí trẻ đủ ngày tháng nhưng cân nặng dưới 2,5kg cũng được coi là nhẹ cân. Nhu cầu của trẻ nhẹ cân khác với những trẻ có cân nặng tốt khi sinh ra. Được nuôi dưỡng và vệ sinh hợp lý có thể giúp trẻ tăng cường sức khỏe và có cơ hội sống sót.

Sức khỏe của mẹ

Sức khỏe của mẹ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ thậm chí ngay sau khi sinh con. Sức khỏe mẹ kém, ví dụ như thiếu máu nghiêm trọng, huyết áp cao hoặc biến chứng nhau thai có thể khiến trẻ bị tử vong sớm.

BS Cẩm Tú

(Theo THS/ Univadis)

Tin liên quan
Nguy cơ tử vong ở trẻ do thuốc giảm đau codein
Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo, thuốc giảm đau codein có thể gây tử vong cho trẻ em.
Tử vong ở trẻ em dưới 1 tuổi đã giảm hơn một nửa
Tại hội thảo "Phổ biến kế hoạch hành động quốc gia vì sự sống còn của trẻ em" do Bộ Y tế tổ chức vào ngày 7/10, TS. Trần Chí Liêm,
Nuôi con bằng sữa mẹ giảm 15% tỷ lệ tử vong ở trẻ
Bộ Y tế phối hợp với cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam vừa phát động Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2009 từ ngày 1-7/8 với chủ đề
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm