DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân nào gây bệnh khớp Charcot?
16:54 16/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Anh trai tôi trước đây bị chấn thương cột sống do tai nạn lao động. Khoảng 2 tháng gần đây bị đau khớp, đi khám được biết bị bệnh khớp Charcot. Mong bác sĩ tư vấn về bệnh và cách điều trị.

lebinh@yahoo.com

Bệnh còn có tên là bệnh khớp Charcot, do Charcot là người đầu tiên mô tả mối liên quan giữa một số bệnh khớp và triệu chứng mất cảm giác vào năm 1868. Cơ chế của bệnh vẫn còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nhìn chung đa số các tác giả cho rằng bệnh có liên quan đến rối loạn mất nhận cảm và cảm giác sâu cơ thể làm mất cơ chế tự bảo vệ dẫn đến các chấn thương tại chỗ tái phát liên tục, gây tổn thương hủy hoại, thoái hóa cấu trúc sụn, xương và phần mềm quanh khớp. Một số tác giả khác lại đề ra giả thuyết phản xạ mạch máu - thần kinh làm giãn mạch, tăng lưu lượng máu tại chỗ gây sung huyết, ứ máu dẫn đến tăng hoạt tính tiêu xương làm hủy hoại khớp, xương.

Tình trạng của bệnh nhân thường là trương lực cơ vẫn bình thường nhưng những phản xạ bảo vệ bị mất, bệnh khớp thoái hóa thứ phát đã xuất hiện làm cho khớp bị yếu, to ra và không có cảm giác đau, kèm theo sụn bị bào mòn rộng, mọc gai xương, nhiều khớp bị lỏng lẻo. Việc điều trị phải hướng vào bệnh lý nguyên phát gây tổn thương khớp. Người ta cũng sử dụng các thiết bị cơ học để hỗ trợ việc nâng đỡ cơ thể và đề phòng chấn thương. Một số trường hợp, bắt buộc phải cắt cụt chi để điều trị. Vậy, trường hợp của anh bạn đã được khám và chẩn đoán thì cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ để được điều trị đúng.

BS. Thanh Tùng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm