Hà Nội

Nguyên nhân khiến trẻ ho kéo dài

10-04-2021 7:02 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Con trai tôi 3 tuổi. Gần đây cháu không bị viêm đường hô hấp nhưng lại ho kéo dài 2 tuần nay không khỏi.

Xin bác sĩ cho biết, trẻ bị ho lâu như vậy thường do những nguyên nhân nào?

       Lê Thị Nga (Hòa Bình)

Ho kéo dài là hiện tượng trẻ bị ho liên tục trên 4 tuần, có thể trở nên nghiêm trọng. Như con chị bị ho 2 tuần nay, chưa thể khẳng định cháu bị ho kéo dài, nhưng cũng không chủ quan.

Có nhiều yếu tố gây ho, vì thế để có thể điều trị phù hợp, thì cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ho. Ho kéo dài có thể do phổi hoặc những bệnh ngoài phổi như viêm xoang mũi, viêm tai, trào ngược thực quản, tim mạch, hoặc do tác dụng phụ của thuốc... Có thể dựa vào những yếu tố sau để xác định tại sao trẻ bị ho kéo dài:

Dựa vào một vài biểu hiện khi ho: Ho có đờm có thể do dị ứng, hen; Ho từng cơn và đỏ mặt có thể do dị vật đường thở, ho gà; Ho nhiều về đêm do viêm mũi xoang, hen; Ho sau khi vận động là biểu hiện của bệnh hen; Hoặc nếu không bao giờ ho trong khi ngủ thì có thể trẻ chỉ ho do tâm lý...

Phân loại theo tuổi: Trẻ nhũ nhi  (dưới 1 tuổi): ho kéo dài thường do nhiễm trùng (virus hô hấp, ho gà, nhiễm Chlamydia, lao...), ô nhiễm môi trường, hen phế quản, dị tật đường hô hấp, tim bẩm sinh, trào ngược dạ dày. Trẻ nhỏ (từ 1-5 tuổi): ho do ô nhiễm môi trường, hen phế quản, dị vật, trào ngược dạ dày, hoặc do tăng mẫn cảm phế quản sau nhiễm. Trẻ lớn: ho thường do ô nhiễm môi trường, lao, hen phế quản - chảy mũi sau, giãn phế quản hay ho do tâm lý.

Tốt nhất bạn nên đưa bé đi khám để biết rõ tình trạng hiện tại và được bác sĩ tư vấn cách xử trí phù hợp.         

BS. Lê Định


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn