Hà Nội

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

13-10-2011 3:09 PM | Tin nóng y tế

Nguyên nhân làm trẻ chậm nói bao gồm 2 nhóm chính là nguyên nhân thực thể và nguyên nhân tâm lý.

Con tôi vừa tròn 2 tuổi, chỉ số cân nặng và chiều cao đều bình thường, khi nói cháu chỉ biết gọi tên bố, mẹ, và các câu có 2-3 từ như: “đi chơi”, “ô tô”,… nhưng cháu rất ít nói. Tôi rất lo lắng. Xin hỏi có phải cháu chậm nói không, nguyên nhân do đâu?

      Bùi Thị Duyên (Quảng Ninh)

Nguyên nhân làm trẻ chậm nói bao gồm 2 nhóm chính là nguyên nhân thực thể và nguyên nhân tâm lý. Nguyên nhân thực thể là do trẻ có những vấn đề về cơ quan phát âm (tai, mũi, họng), cơ quan chỉ huy (não bị dị tật bẩm sinh, bại não, những di chứng sau xuất huyết não, viêm màng não...). Nguyên nhân tâm lý là do gia đình hoặc quá cưng chiều, hay bỏ bê trẻ, hoặc đã xảy ra một biến cố nào đó làm ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.

Trường hợp con bạn chưa thể coi là chậm nói. Theo quy trình phát triển ngôn ngữ bình thường  ở trẻ thì  từ 18 tháng đến 2 tuổi  biết khoảng 25 từ, gọi tên người, chào hỏi, từ chối. Từ 2 - 3 tuổi trẻ sẽ nói rất nhiều, biết từ 50 đến 200 từ, tự nói chuyện khi chơi. Đến 3 tuổi trẻ tạo ra một cụm từ có đầy đủ thành phần chủ vị. Trẻ biết sử dụng các câu đơn giản, đặt câu hỏi đơn giản. Nếu cháu có biểu hiện ít nói, không thích nói  thì bạn cũng không nên lo lắng quá mà nên  quan tâm chăm sóc thúc đẩy kỹ năng ngôn ngữ cho cháu. Không nên cho trẻ xem ti vi quá nhiều. Cần khuyến khích trẻ tập nói bằng nhiều hình thức như: thường xuyên nói chuyện với trẻ, kể chuyện cho trẻ nghe, động viên, khuyến khích trẻ nói, tạo tình huống thúc đẩy phản xạ ngôn ngữ ở trẻ,…

Bác sĩ Trọng Nghĩa


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH