Nguyên nhân khiến máy điều hòa kém lạnh và cách khắc phục

20-06-2022 4:52 PM | Xã hội

SKĐS - Thiếu gas, gas kém làm giảm hiệu suất làm mát, máy điều hòa làm lạnh kém. Làm thế nào để nhận biết các lỗi này ở máy điều hòa khi không có thiết bị đo chuyên dụng?

Sử dụng quạt điều hòa để tiết kiệm điện, người dùng đã biết cách?Sử dụng quạt điều hòa để tiết kiệm điện, người dùng đã biết cách?

SKĐS - Quạt điều hòa không tốn điện như máy điều hòa nhiệt độ, song cần phải sử dụng đúng cách thì mới đem lại tác dụng làm mát an toàn.

Những nguyên nhân điều hòa kém lạnh

Chuẩn bị cho mùa nóng, nhiều hộ gia đình mời thợ đến vệ sinh, bảo dưỡng kiểm tra lại máy điều hòa. Công việc gồm vệ sinh dàn nóng, dàn lạnh, kiểm tra rò rỉ điện, điều khiển từ xa, quạt gió dàn nóng, lạnh, cơ chế đảo gió, máng và ống thoát nước ngưng… Và cuối cùng là sự làm việc chuẩn của cả hệ thống máy, đảm bảo độ lạnh. Khi có cảm giác kém lạnh sẽ tiến hành kiểm tra lượng gas nạp.

Thợ thường nói là thiếu gas và cần nạp bổ sung. Thợ sửa sẽ tiến hành đo lượng gas có trong dàn nóng và tiến hành bơm gas sau khi thông báo với chủ nhà về số tiền sẽ phải trả, thường là hàng triệu đồng.

GS.TS Nguyễn Đức Lợi, Hội Khoa học và Công nghệ Nhiệt lạnh cho biết, theo cuốn "Dạy nghề Sửa chữa Tủ lạnh và Máy Điều hòa dân dụng" Nhà xuất bản Giáo Dục 2018 thì có nhiều nguyên nhân kém lạnh khác nhau như:

  • Phin lọc không khí bị bẩn;
  • Có vật cản đường gió ở dàn lạnh (ví dụ bị bẩn, vướng tủ, vướng rèm) và dàn nóng (bị bẩn, lá cây, giấy báo, vướng tường, hút phải khí nóng từ máy điều hòa khác, không thông thoáng…);
  • Cài đặt nhiệt độ chưa đúng;
  • Cửa ra vào và cửa sổ đóng không kín;
  • Lưu lượng gió và hướng gió đặt chưa chuẩn;
  • Quạt dàn nóng và dàn lạnh bị hư hỏng không đảm bảo lưu lượng…
Nguyên nhân khiến máy điều hòa kém lạnh và cách khắc phục - Ảnh 2.

Có thể thử điều chỉnh nhiệt độ trong phòng để biết gas ở cục nóng có bị rò rỉ hay không.

Trong cuốn sách đó không nói đến kém lạnh là do thiếu hoặc thừa gas. Vì sao lại như vậy? Vì rằng, về nguyên tắc, khi lắp đặt máy, lượng nạp đã được kiểm tra cẩn thận, thừa thì đã xả bớt ra, thiếu thì đã nạp thêm vào. Và khi các mối nối loe vặn chặt theo đúng moment lực yêu cầu (mỗi cỡ loe có moment lực yêu cầu khác nhau, vặn lỏng quá mối loe có thể chưa kín hẳn, vặn chặt quá mối loe có thể bị gãy) thì coi như kín hoàn toàn và máy sẽ vận hành trong nhiều năm đến hết tuổi thọ (15-20 năm) không cần nạp thêm, nạp lại.

Vậy khi nào máy bị kém lạnh do thiếu ga? Máy bị kém lạnh do thiếu ga chỉ khi dàn và đường ống bị thủng, rò rỉ do bị rỉ sét hoặc do bị rung, va chạm, gãy, sây sát ống… Thực ra đã bị rò rỉ thì máy mất lạnh hoàn toàn sau kỳ nghỉ đông dài ngày chứ không còn kém lạnh nữa.

Công việc khắc phục khá phức tạp là phải làm thủ tục thử kín toàn bộ hệ thống đường ống tại hiện trường bao gồm cả dàn nóng, dàn lạnh, các mối hàn, mối nối loe… bằng nước xà phòng, máy dò ga điện tử….

Nếu không phát hiện được vị trí rò rỉ thì phải tháo dỡ dàn nóng, dàn lạnh để thử kín bằng cách nhúng trong bể nước, sau khi xác định và khắc phục vị trí rò rỉ rồi thì lắp lại, tiến hành các thủ tục thử chân không, thử kín bằng môi chất và nạp ga trở lại.

Tự kiểm tra xem máy có thiếu gas không

Khi điều hòa phải làm lại gas thì lưu ý là phải nạp đúng và nạp đủ loại gas của máy. Có nhiều loại ga khác nhau nhưng hiện nay máy điều hòa dân dụng chủ yếu sử dụng ba loại là R22, R410A và R32 chứ không có loại gas "đắt tiền" hay loại "rẻ tiền" như nhiều thợ sửa điều hòa vẫn nói. Công việc sửa chữa có thể kéo dài trong một vài ngày. Vậy chủ nhà làm thế nào để kiểm tra xem máy có thiếu gas không? Chủ nhà thường là người không có kiến thức về máy điều hòa không khí, lại cũng không có dụng cụ gì trong tay, thì làm thế nào để kiểm tra?

Giống như cơ thể con người, máy điều hòa cũng vậy, khi bình thường khỏe mạnh hay khi có bệnh đều có rất nhiều biểu hiện cụ thể, chủ nhà có thể tự mình thử được:

- Máy điều hòa làm việc bình thường nếu khi đặt nhiệt độ phòng 27 độ C, tốc độ gió cao nhất, cho chạy ổn định khoảng 30 phút thì dàn lạnh lạnh đều, nhiệt độ dàn trên tất cả các hàng ống khoảng 5 độ C, đầu ra hàng ống cuối cùng khoảng 10 độ C; dàn nóng nóng đều (tất cả các hàng ống nóng đều) và có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ môi trường khoảng 15 độ C, đầu ra hàng ống cuối cùng cao hơn nhiệt độ môi trường 10 độ C (ví dụ nhiệt độ ngoài trời 35 độ C thì nhiệt độ dàn nóng 50 độ C, đầu ra hàng ống cuối 45 độ C).

- Máy điều hòa thiếu gas: Điều kiện đặt máy như trên, nhiệt độ dàn lạnh không đồng đều, đầu dàn thì lạnh, có thể có tuyết bám nhưng giữa dàn và cuối dàn thì không lạnh. Dàn nóng cũng vậy, không nóng đều, chỉ nóng một vài hàng ống đầu tiên còn các hàng ống phía sau không nóng.

- Máy điều hòa hết gas: Dàn lạnh và dàn nóng hoàn toàn mất lạnh.

Không nên mua máy đã quá cũ

Khi chọn mua điều hòa cũ, nên kiểm tra kỹ các chi tiết kỹ thuật. Chỉ nên mua loại máy vẫn còn chạy tốt, đã dùng rồi nhưng không quá cũ nát. Về nguyên tắc, máy càng cũ thì càng tốn điện, nên mua máy quá cũ là không nên. Tốt nhất là chọn loại máy đã qua sử dụng khoảng 2-4 năm, được bảo hành bảo dưỡng tốt thì vẫn còn sử dụng được. Nên mua loại điều hòa cũ trong nước hơn là loại điều hòa nhập khẩu.

Một điều phải tính đến là chi phí bảo dưỡng đối với máy điều hòa cũ. Ngoài việc sử dụng tốn điện hơn thì khi chọn điều hòa cũ, nên chọn dòng máy càng mới càng tốt, của thương hiệu càng phổ biến càng tốt. Tuyệt đối không mua loại máy đã cũ nát, có tuổi thọ hàng chục năm mà không được bảo dưỡng. Bởi loại điều hòa này có thể "chết" bất cứ lúc nào.

Đặc biệt, khi mua các loại điều hòa cũ nhập khẩu thì phải lưu ý. Ví dụ điều hòa ở Nhật Bản người ta sử dụng điện thế 100-200V nhưng ở Việt Nam lại là dòng điện 220-240V. Với dòng điện này, máy chạy ở Nhật Bản sẽ là 3600 vòng/phút nhưng ở Việt Nam chỉ đạt 2.900 vòng/phút.

Ngoài ra khi đem về Việt Nam, muốn sử dụng phải có biến thế đặc biệt để chuyển dòng điện 220V thành 200V. Nếu không có biến thế mà cứ thế dùng thì điện thế sẽ tăng, dòng sẽ tăng lên làm cho nốc máy rất nóng và nhanh hỏng. Khi mua máy điều hòa cũ, kiểm tra các chi tiết là cần thiết…

6 mẹo giúp làn da căng mọng trong phòng điều hòa 6 mẹo giúp làn da căng mọng trong phòng điều hòa

SKĐS - Phòng điều hòa có thể gây khô da, lão hóa da. Những mẹo dưỡng ẩm sau sẽ giúp các cô nàng giữ được làn da căng mọng, tràn trề sức sống.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Đừng để cháy nắng làm hỏng làn da của bạn | SKĐSTô Hội
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH