DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân khiến huyết áp tăng đột ngột
BS Thu Vân - 18:10 06/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dưới đây là nguyên nhân phổ biến gây tăng huyết áp đột ngột ngay cả khi đã dùng thuốc hạ huyết áp.

1. Nếu bạn ngừng dùng thuốc

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của tăng huyết áp đột ngột là không dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ. Người ta thấy rằng chỉ 1 trong 5 người bị huyết áp cao đang điều trị và chỉ 5% kiểm soát được huyết áp. Khi bị huyết áp cao bạn có thể cần dùng thuốc suốt đời để kiểm soát huyết áp. Để đạt kết quả điều trị như mong muốn và duy trì huyết áp ổn định, bạn cần dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ. Việc dùng liều thấp hơn liều kê đơn có thể khiến huyết áp tăng đột ngột.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu huyết áp của bạn giảm hoặc trở về gần mức bình thường và ổn định trong thời gian dài, bác sĩ có thể khuyến nghị dùng liều thấp hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần theo dõi chặt chẽ huyết áp.

2. Nếu bạn không thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt

Ăn nhiều muối hoặc thức ăn mặn có thể sẽ tăng nguy cơ huyết áp tăng cao. Điều này là do dư thừa muối có thể làm căng động mạch, khiến thành động mạch trở nên dày hơn, hẹp hơn và bắt đầu tắc nghẽn. Điều này không chỉ làm tăng huyết áp mà còn cản trở cung cấp máu, khí oxy và các chất dinh dưỡng quan trọng tới các cơ quan khác của cơ thể.

 

Ngoài ra, hấp thu các thực phẩm chế biến sẵn như dưa chua, đồ ăn sẵn như khoai tây chiên cũng có thể gây tăng huyết áp. Ăn nhiều thịt đỏ và uống rượu cũng khiến bạn có nguy cơ cao bị tăng huyết áp đột ngột.

3. Do sự tương tác của các thuốc

Nếu bạn đang dùng thuốc để điều trị bất cứ vấn đề sức khỏe nào bao gồm cả ho và cảm lạnh, bạn cần thông báo cho bác sĩ. Một số loại thuốc có thể gây tương tác thuốc, làm tăng hoặc giảm hiệu quả của các thuốc điều trị huyết áp cao. Ví dụ, một số thuốc trị cảm lạnh thông thường chứa thành phần sympathomimetic làm tăng huyết áp. Vì vậy, nếu bạn bị huyết áp thấp hoặc có huyết áp bình thường, thành phần này không gây hại, nhưng nếu bạn bị huyết áp cao, nó có thể làm huyết áp tăng thêm. Trong trường hợp này, bạn cần thông báo với bác sĩ để lựa chọn đúng thuốc và đúng liều để xử lý tình trạng này.

4. Một số bệnh có thể gây tăng huyết áp đột ngột

Không nhiều người biết rằng huyết áp tăng cao phần lớn là do có bệnh tiềm ẩn (được gọi là tăng huyết áp thứ phát). Nếu bạn bị bệnh thận nhưng không dùng thuốc điều trị, bạn có thể bị tăng huyết áp đột ngột. Ngoài ra, tình trạng hẹp động mạch thận hai bên cũng có nguy cơ gây tăng huyết áp đột ngột mà nếu không được kiểm soát có thể dẫn tới suy tim. U tủy thượng thận cũng có thể gây tăng huyết áp đột ngột. Đây là tình trạng nội tiết, trong đó khối u của tuyến thượng thận dẫn tới sản xuất dư thừa hormon adrenaline và noradrenaline. Sự gia tăng các loại hormon này có thể gây tăng huyết áp đột ngột.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Bài thuốc từ tỏi giúp giảm huyết áp
SKĐS - Tỏi là môt bài thuốc hạ huyết áp đơn giản và hiệu quả. Tỏi chứa allicin, thành phần chủ yếu có tác dụng hạ huyết áp.
Có nên dừng uống thuốc huyết áp?
SKĐS - Tôi 49 tuổi, phát hiện bị tăng huyết áp và đã điều trị bằng thuốc amlodipine được 9 tháng.
Huyết áp cao: Phòng và điều trị
SKĐS - Huyết áp cao là chứng bệnh phổ biến, quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, để hiểu đúng về nó để có cách phòng và điều trị hợp lý là điều không phải ai cũng biết.
Nguy cơ khi tăng huyết áp tâm trương
SKĐS - Tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch vẫn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan tâm trên toàn cầu. Tại Việt Nam, tăng huyết áp gia tăng nhanh chóng trong 20 năm qua...
Sa-lát dưa chuột, tỏi trị huyết áp cao
SKĐS - Khi động mạch bị hẹp và tim bơm máu nhiều hơn, huyết áp có xu hướng gia tăng. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và huyết áp cao.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm