DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân khiến 7 người ở Thái Bình bị ngộ độc tại bữa tân gia?
Thái Bình - 18:29 30/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả xét nghiệm 7 trường hợp bị ngộ độc tại bữa cơm mừng nhà mới của một gia đình ở Thái Bình cho thấy các bệnh nhân bị ngộ độc alcaloid có trong cà độc dược dùng ngâm rượu uống.

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ ngộ độc rượu tự ngâm quả khô với 7 người mắc và nhập viện tại nhà một hộ dân ở Thái Bình, trong đó có 02 trường hợp ngộ độc nặng phải chuyển lên điều trị tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác do TS.BS Lâm Quốc Hùng – Trưởng Phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm làm trường đoàn đi Thái Bình để đôn đốc, điều tra, giám sát việc xử lý tình huống đồng thời tổ chức tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Mẫu rượu ngâm quả khô và mẫu rượu trắng thu được tại gia đình ông Hồi

Qua công tác điều tra, phân tích bữa ăn, người ăn và người mắc, đồng thời kết hợp với các biểu hiện lâm sàng của những người ngộ độc. Sau khi test nhanh Methanol trong rượu cho kết quả âm tính, nghi ngờ có thể do dược liệu độc lẫn  trong dược liệu ngâm rượu.

TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng quản lý ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn Thực phẩm, cho biết 7 người ở Thái Bình bị ngộ độc sau khi uống rượu trong bữa tiệc tân gia là do nhóm độc tố alcaloid gây ra với những biểu hiện lâm sàng đặc trưng. Độc tính này tác động lên hệ thần kinh giao cảm nạn nhân làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, giãn đồng tử, khô môi, khô miệng, chảy nước mắt, lơ mơ. Nếu không được xử trí, điều trị kịp thời, nạn nhân có nguy cơ cao tử vong. Loại độc tố này có ở trong cà độc dược (cà gai).

"Điều này cũng được khẳng định sau khi ông Vũ Tiến Hồi là chủ nhà tỉnh lại và cho biết trong gói quả khô dùng ngâm rượu ngoài táo mèo còn có chuối rừng và cà gai do ông đi làm ở Lạng Sơn mang về"- TS Lâm Quốc Hùng nói.

Trước đó, chiều ngày 27/10/2017, ông Vũ Tiến Hồi, thôn Vinh Hoa, xã Trọng Quan, Huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã tổ chức bữa cơm ăn mừng nhà mới. Có 19 người tới dự bữa cơm. Bữa ăn bắt đầu lúc 17g30. Có 09 người uống rượu trong đó có 02 người uống rượu trắng và 07 người uống rượu ngâm quả khô. Tuy nhiên, sau khi uống từ 1-3 chén rượu (khoảng 10-15 phút tính từ lúc bắt đầu bữa ăn) những người uống đều có biểu hiện ngộ độc: bứt rứt, mặt nóng bừng, lơ mơ, có lúc co giật, ảo giác, vật vã. Các bệnh nhân được người nhà chuyển tới trạm y tế xã điều trị.

19g0 ngày 27/10, nhận được thông tin về vụ ngộ độc này, ngay lập tức cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Thái Bình đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế Huyện Đông hưng xử lý ngộ độc và điều tra, lấy mẫu rượu và mẫu thức ăn. 02 trường hợp có biểu hiện nặng được chuyển thẳng đến điều trị tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch mai; 05 trường hợp điều trị tại Khoa Chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Đoàn công tác của Cục An toàn thực phẩm đã tới Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc rượu được chuyển lên từ Bệnh viện đa khoa Thái Bình

Hiện tại 5 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thái Bình đã ổn định và được xuất viện lúc 10g30 ngày 28/10/2017, 02 bệnh nhân nặng đã được cấp cứu kịp thời tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai hiện 1 người đã ổn định sức khỏe được ra viện, 1 bệnh nhân vẫn còn biểu hiện tiêu cơ vân nhẹ, đã được chuyển về bệnh viện tỉnh điều trị.

Từ thực trạng này, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu, cần hạn chế uống rượu, không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bên cạnh đó, không nên tự ngâm rượu với các loại các cây, con, và bộ phận của động vật, côn trùng… để tránh bị ngộ độc.

Những trường hợp ngộ độc do uống rượu ngâm từ các loại cây cỏ tự nhiên khá hy hữu. Hầu hết ca ngộ độc rượu nhập viện là do uống rượu pha với cồn công nghiệp methanol hoặc pha cồn y tế.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Ngộ độc rượu, khi nào phải đi cấp cứu?
SKĐS - Theo TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng Khoa Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, rất khó để phân biệt giữa say rượu và ngộ độc rượu có pha cồn Methanol do biểu hiện của ngộ độc chất Methanol giống hệt biểu hiện của say rượu. Vì vậy, không nên uống quá nhiều rượu.
Phòng ngộ độc rượu
SKĐS - Ngộ độc mạn tính xảy ra với những người nghiện rượu. Ngộ độc cấp tính thường phải nhập viện do uống quá nhiều rượu hoặc uống phải rượu giả,
5 khuyến cáo phòng ngừa ngộ độc rượu cần biết
SKĐS - Nguyên nhân của ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol
Sơ cứu ngộ độc rượu
SKĐS - Khi bị ngộ độc rượu, người bệnh thường bị giảm và mất khả năng vận động tự chủ, nhiều trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, chúng ta không nên chủ quan mà cần phải có kiến thức nhận biết tình trạng ngộ độc rượu và sơ cứu kịp thời.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm