Nguyên nhân khiến 50 tấn cá nuôi lồng bè ở Hà Tĩnh chết

10-10-2023 15:07 | Thời sự

SKĐS - Sau khi nhận thông tin 50 tấn cá nuôi lồng bè của người dân xã Thạch Sơn (Hà Tĩnh) chết, cơ quan chức năng lấy mẫu nước phân tích và xác định nguyên nhân.

Thông tin từ Chi cục Thủy sản tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc vừa có kết quả phân tích mẫu liên quan đến 50 tấn cá chết trên sông Nghèn (xã Thạch Sơn).

Trước đó, Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, vào khoảng 2h ngày 6/10, xã Thạch Sơn phát hiện cá nuôi trong lồng bè chết hàng loạt nên trình báo cơ quan chức năng.

Nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá nuôi lồng bè ở Hà Tĩnh bị chết trắng - Ảnh 1.

Khu vực nuôi cá lồng bè trên sông Nghèn.

Nhận thông tin, Chi cục Thủy sản phối hợp với địa phương, cơ sở nuôi kiểm tra thực tế, hướng dẫn người nuôi các biện pháp quản lý môi trường, khắc phục sản xuất, đồng thời lấy 3 mẫu nước tại vùng nuôi cá lồng của các hộ dân gửi đến Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc để kiểm tra, phân tích.

Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy, cơ bản các chỉ tiêu trong 3 mẫu nước được phân tích đều có giá trị trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, có 4 thông số có giá trị không phù hợp cho nuôi cá là pH, độ mặn, độ kiềm và sắt tổng số.

Cụ thể, tại 3 điểm lấy mẫu quan trắc, độ mặn có giá trị thấp, độ kiềm có giá trị thấp hơn giới hạn cho phép (60 – 80) là 1,11 lần theo QCVN 0219:2014/BNNPTNT, hàm lượng sắt tổng số có giá trị cao hơn giới hạn cho phép.

Nguyên nhân khiến hàng chục tấn cá nuôi lồng bè ở Hà Tĩnh bị chết trắng - Ảnh 2.

Người dân tới mua cá để chia sẻ với các hộ nuôi cá.

Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc khuyến cáo, việc độ mặn, độ kiềm thấp và hàm lượng sắt cao không phù hợp cho cá sinh trưởng. Hàm lượng sắt cao có thể gây cản trở quá trình hô hấp của cá và gây độc, đặc biệt là ở giai đoạn cá còn nhỏ. Giá trị pH ở mức thấp có thể làm gia tăng độc tính của kim loại nặng.

Để khắc phục tình trạng cá chết, Chi cục Thủy sản đề nghị UBND huyện Thạch Hà chỉ đạo UBND xã Thạch Sơn, các hộ nuôi trồng tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo sản xuất. Cùng với đó kiểm tra, xử lý các yếu tố môi trường nước nơi đặt lồng bè nuôi, đảm bảo các yếu tố môi trường nằm trong giới hạn cho phép; di chuyển lồng bè đến vùng nuôi có chất lượng nước phù hợp.

Ngoài ra tạm dừng các hoạt động thả nuôi cá vào thời điểm hiện tại. Nếu phát hiện các biểu hiện bất thường trên sông, vùng nuôi trồng thủy sản, phải báo cáo cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Người dân khóc ròng khi nhìn hàng chục tấn cá nuôi lồng bè bị chết trắngNgười dân khóc ròng khi nhìn hàng chục tấn cá nuôi lồng bè bị chết trắng

SKĐS - Khoảng 50 hộ dân ở Hà Tĩnh bàng hoàng khi phát hiện hàng chục tấn cá nuôi lồng bè bị chết, thiệt hại ước tính hàng tỉ đồng.


Nguyễn Sơn
Ý kiến của bạn