Theo đó, bữa trưa ngày 18/12/2023, khoảng 12 giờ nhiều người tổ chức ăn lẩu tại Nhà văn hóa thôn Thôm Mèo, xã Xuân La, huyện Pác Nạm, tỉnh Bắc Kạn.
Thức phẩm để ăn lẩu gồm: rau xanh ( lấy ở vuờn nhà), thịt lợn rán, mì tôm gói, trứng gà (đi mua) và củ Ô đầu (Ấu tàu) tươi khoảng 300g, rượu trắng tự nấu.
Sau ăn khoảng 5-10 phút, một người cùng ăn có hiện tượng tê đầu lưỡi và buồn nôn, và đi nôn nên thông báo cho những người không ăn.
Sau đó ít phút một số người xuất hiện tê lưỡi, nhưng vẫn còn 4 người tiếp tục ngồi tiếp ăn mì tôm và rau xanh trong nồi lẩu và uống rượu. Sau đó, những người bị ngộ độc trước có biểu hiện nặng lên, 4 người ăn sau mới dừng và gọi người đưa lên viện cấp cứu.
Qua điều tra xác minh ban đầu của Trung tâm Y tế huyện Pác Nạm, tỉnh Bắc Kạn, nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc nêu trên do, bữa ăn trưa có thả củ Ô đầu (ấu tẩu) khoảng 300g. Thức ăn thừa còn lại đã được người nhà đổ đi.
Tổng số người tham gia ăn lẩu là 11 người, số người mắc 11 người. Số người chuyển lên Trung tâm Y tế huyện Pác Nạm cấp cứu 7 người, trong đó có 2 trường hợp nặng.
4 người theo dõi tại nhà với các triệu chứng nhẹ và đã giảm, sức khỏe ổn định. Đến thời điểm sáng ngày 19/12/2023, các trường hợp điều trị tại TTYT huyện Pác Nạm đã ổn định, 4 trường hợp theo dõi ở nhà sức khỏe ổn định, không còn triệu chứng.