Nguyên nhân ho kéo dài

29-10-2014 4:00 PM | Y học 360

Năm nay tôi 65 tuổi. Thời gian gần đây, tôi rất hay bị ho, tôi đã sử dụng nhiều bài thuốc Đông y mà các triệu chứng không thuyên giảm.

Năm nay tôi 65 tuổi. Thời gian gần đây, tôi rất hay bị ho, tôi đã sử dụng nhiều bài thuốc Đông y mà các triệu chứng không thuyên giảm. Sau khi uống thuốc Tây theo chỉ định của các bác sĩ, khỏi được một thời gian rồi lại tái phát và kéo dài. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân do đâu?

Lê Quân (Lai Châu)

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ho kéo dài nhưng đôi khi cũng chỉ đơn giản là do nhiễm lạnh. Tuy nhiên, bệnh lý đường hô hấp trên là nguyên nhân thường gặp nhất gây ho kéo dài, các bệnh lý thường gặp bao gồm: viêm mũi vận mạch, viêm xoang, polyp mũi. Nguyên nhân gây ho kéo dài thứ hai là hen phế quản, khi đó ho thường xuất hiện vào nửa đêm về sáng, khi thay đổi thời tiết, tiếp xúc dị nguyên, các mùi khó chịu hoặc khói thuốc lá, khói thuốc lào, khói bếp than..., có thể thấy khó thở, cò cứ ở những trường hợp điển hình. Ho do trào ngược dạ dày - thực quản cũng là nguyên nhân khá thường gặp, các biểu hiện thường là ho kéo dài, ho tăng khi nằm, vào lúc đói. Kèm theo, người bệnh có cảm giác nóng rát sau xương ức, ợ hơi, ợ chua, đau thượng vị.

Ngoài ra, ho kéo dài còn có các nguyên nhân do nhiễm khuẩn đường hô hấp (ngay cả sau khi đã điều trị kháng sinh hiệu quả), thậm chí ho kéo dài quá 8 tuần. Do tác dụng phụ của thuốc như thuốc chẹn thụ thể angiotensin trong điều trị tăng huyết áp...; ho do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; giãn phế quản; ung thư phổi; viêm phổi tăng bạch cầu ái toan và một số nguyên nhân hiếm gặp khác: dị dạng động tĩnh mạch phổi, nhuyễn sụn khí, phế quản, phì đại amidan, tăng cảm thanh quản...

Như lời kể trong thư của ông thì không thể kết luận được nguyên nhân nào gây ho kéo dài. Muốn xác định được bệnh để điều trị hiệu quả, ông cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể.

TS. Nguyễn Thanh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH