Nguyên nhân hàng đầu khiến cholesterol máu tăng cao

10-11-2015 3:17 PM | Y học 360

SKĐS - Duy trì hàm lượng cholesterol vừa phải là cần thiết để cơ thể hoạt động hợp lý. Khi hàm lượng cholesterol trong cơ thể tăng sẽ gây đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác.

Hiện nay, do nhiều nguyên nhân nên ngày càng có nhiều người bị cholesterol cao. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng này:

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Sử dụng nhiều chất béo no có thể gây cholesterol cao. Chất béo no được tìm thấy trong những thực phẩm như thịt đỏ nhiều mỡ, bơ, pho mai, bánh ngọt.

Cần tránh hoặc hạn chế hấp thu những loại thực phẩm chứa chất béo no.

Yếu tố di truyền

Nếu có tiền sử gia đình bị cholesterol thì bạn cần lưu ý. Thể bệnh cholesterol cao di truyền có thể dẫn tới tắc mạch hoặc đột quỵ sớm.

Thừa cân

Béo phì hoặc thậm chí chỉ thừa cân là một nguyên nhân khác khiến cholesterol tăng cao. Ngoài ảnh hưởng tới cuộc sống xã hội, béo phì còn làm tăng triglycerid, càng gây tắc mạch thêm.

Vì vậy hãy duy trì cân nặng bình thường để tránh nguy cơ cholesterol cao.

Lười vận động

Những người ngồi hoặc nằm suốt cả ngày có nguy cơ lớn bị cholesterol cao. Lối sống vận động có thể giảm triglycerid và cũng giúp duy trì cân nặng.

Hút thuốc

Hút thuốc đóng vai trò có ý nghĩa đối với cholesterol. Nó làm giảm cholesterol tốt cũng như giảm tuổi thọ. Do vậy hãy bỏ thuốc càng sớm càng tốt để duy trì cholesterol và lối sống lành mạnh.

Tuổi và giới tính

Cholesterol tự nhiên bắt đầu tăng cao khi bạn bước vào tuổi 20. Hàm lượng này thường tăng cho đến 60-65 tuổi, ở cả hai giới.

Nữ giới thường có cholesterol thấp trước mãn kinh. Nhưng sau khi mãn kinh họ có thể có mức cholesterol cao hơn cả nam giới. Vì vậy hãy duy trì lối sống và chế độ ăn lành mạnh

Thuốc

Một số loại thuốc có thể làm tăng triglycerid. Do vậy, trước khi uống bất cứ loại thuốc nào hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Rượu

Uống rượu thường xuyên có thể gây hại cho gan, cơ tim, dẫn tới huyết áp cao và gây ra tình trạng tăng cholesterol trong cơ thể.

Căng thẳng

Khi một người bị căng thẳng, họ thường tự giải tỏa bằng cách uống thuốc, uống rượu hoặc ăn những thực phẩm béo. Vì vậy căng thẳng kéo dài có thể gây tăng cholesterol máu tăng.

Bệnh tật

Một số bệnh như tiểu đường và nhược giáp làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể.

Vì vậy, hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên để giữ cholesterol trong tầm kiểm soát.

BS Cẩm Tú

Theo Timesofindia

 


Ý kiến của bạn