Nguyên nhân gây xuất huyết dưới da

02-05-2019 15:33 | Phòng mạch online

SKĐS - Gần đây, tôi thấy trên phần mềm ở tay và ở đùi xuất hiện những vết thâm, khi ấn vào không đau và không phải do va đập mạnh. Xin hỏi có phải tôi bị bệnh không?

Phạm Thanh Chương (Nghệ An)

Bình thường, trong cơ thể, máu tuần hoàn trong lòng các mạch máu. Khi máu (chủ yếu là hồng cầu) thoát ra khỏi thành mạch do mạch máu bị tổn thương sẽ gây hiện tượng xuất huyết, biểu hiện trên da là những vết thâm như chị mô tả. Tuy nhiên, chị cần mô tả kỹ hơn đó là những nốt tím (có đường kính khoảng một vài milimet, có thể to hơn nhưng đường kính không quá 1cm, màu đỏ, phẳng với mặt da) hay mảng tím hỗn hợp (có đường kính lớn hơn 1cm, không nổi gờ trên mặt da, không ngứa, không đau).

Nguyên nhân gây ra những vết xuất huyết này có thể kể đến do các bệnh nhiễm khuẩn, do thiếu vitamin C, PP, do mắc phải bệnh miễn dịch, dị ứng như viêm thành mạch dị ứng hay mắc một số bệnh nội khoa như lao, đái tháo đường..., mắc bệnh về tiểu cầu như giảm tiểu cầu nguyên phát, suy nhược tiểu cầu.

Do vậy, để xác định chính xác nguyên nhân, chị cần đến bệnh viện có chuyên khoa mạch máu hay huyết học để làm một số xét nghiệm cần thiết, khi đó mới có thể chẩn đoán phân  biệt và có biện pháp điều trị thích hợp.

BS. Nguyễn Dương


Ý kiến của bạn