DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân gây viêm xoang
07:00 29/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây, tôi rất hay bị đau đầu, sổ mũi, nhất là khi thời tiết thay đổi, thời tiết nồm... Như vậy có phải tôi bị mắc viêm xoang? Xin bác sĩ tư vấn.

Gần đây, tôi rất hay bị đau đầu, sổ mũi, nhất là khi thời tiết thay đổi, thời tiết nồm... Như vậy có phải tôi bị mắc viêm xoang? Xin bác sĩ tư vấn.

Chu Hải Sơn (Hà Tĩnh)

Viêm xoang là một bệnh rất phổ biến ở nước ta, thường gặp sau khi bị viêm mũi, do cảm cúm, viêm họng... Nếu bị viêm xoang, muốn chữa khỏi thì phải tìm đúng nguyên nhân gây bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến viêm xoang: nhiễm trùng đường hô hấp trên do siêu vi, vi trùng, nấm...; viêm xoang do dị ứng thời tiết và dị ứng với các dị vật khác; có u bướu; vách ngăn mũi bị lệch...

Mọi lý do cản trở luồng không khí vào và dẫn lưu chất tiết ra khỏi xoang đều khiến chất dịch thoát không kịp, làm cho lỗ thông phù nề gây hẹp thêm, lỗ thông xoang gần như bị tắc nghẽn. Ứ đọng chất nhầy là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, cũng như một số loại nấm phát triển trong các xoang. Cơ địa dị ứng một chất nào đó, thường là hóa chất, thức ăn biến chất, làm cho niêm mạc mũi phù nề, gây bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng. Sức đề kháng kém, cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, suy giảm miễn dịch, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật. Có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên. Sau chấn thương có tổn thương niêm mạc xoang.

Những người bị viêm xoang nên tránh xa các dị nguyên như khói thuốc lá, mùi xăng dầu, dầu thơm, bụi bậm, chó, mèo... Nên giữ cho không khí trong nhà, phòng ngủ được thoáng. Mùa hanh nên dùng máy phun ẩm để không khí không quá khô. Không nên để cơ thể, nhất là vùng ngực và họng bị nhiễm lạnh; đeo khẩu trang khi đi ngoài đường; vệ sinh răng miệng sau bữa ăn; có chế độ ăn uống tốt.

BS. Nguyên Diễn

Tin liên quan
Thực phẩm chức năng không thể chữa viêm xoang dị ứng
SKĐS - Tôi bị viêm xoang dị ứng. Bệnh cứ bị đi bị lại nhiều lần thành mạn tính. Có người khuyên tôi nên dùng thực phẩm chức năng (TPCN) cho an toàn. Vậy tôi có nên dùng không?
Cách đơn giản tự chữa viêm xoang
SKĐS - Viêm xoang là bệnh rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân chủ yếu do viêm mũi, cảm cúm, đôi khi do viêm họng; do tắm, chấn thương...
Tin chân bài
Bình luận
  • Huỳnh Phúc Sinh (689huynhphucsinh689@gmail.com)
    Viêm xoang cũng do nguyên nhân tâm lý, nếu thay đổi được tâm lý nội sẽ vượt khỏi trong vòng 1 tháng.
  • Huỳnh Phíc Sinh (689huynhphucsinh689@gmail.com)
    Ngoài những nguyên nhân trên thì còn có nguyên nhân nằm trong tâm lý nội, nếu thay đổi được thì cung có thể hết bệnh.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm