DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân gây viêm da dị ứng
18:33 05/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cứ mỗi độ chuyển mùa là tôi rất hay bị ngứa, nhất là ở lòng bàn tay, bàn chân. Nghe nói đây là bệnh viêm da dị ứng.

Cứ mỗi độ chuyển mùa là tôi rất hay bị ngứa, nhất là ở lòng bàn tay, bàn chân. Nghe nói đây là bệnh viêm da dị ứng. Xin hỏi có cách nào phòng ngừa và nguyên nhân gây bệnh là gì?

Nguyễn Hải Anh(Bắc Ninh)

Viêm da dị ứng là biểu hiện tổn thương da của một dạng dị ứng với đặc điểm ngứa, nổi nốt sần, giống ban đỏ và mụn nước. Mụn nước có thể kết tụ lại tạo thành mảng, nhiều tổn thương bị nhiễm khuẩn, trầy da, biểu hiện ra bên ngoài bằng rỉ nước và đóng vảy. Vị trí bệnh thường xuất hiện là trên mặt, da đầu, chi...

Nguyên nhân gây bệnh có thể do di truyền, do có bất thường về điều hòa miễn dịch như tăng tổng hợp IgE, tăng IgE đặc hiệu với thức ăn, vi khuẩn, dị ứng nguyên không khí... hoặc gặp trong các bệnh tổ đỉa, chàm, viêm da tiết bã nhờn, liken đơn mạn tính... Đặc biệt, bệnh hay gặp ở cá nhân hay gia đình có bệnh sử liên quan đến dị ứng như hen, dị ứng thức ăn, viêm mũi dị ứng. Bệnh tạo ra một vòng luẩn quẩn là ngứa - gãi - nổi ban - ngứa.

Điều trị viêm da dị ứng theo nguyên tắc tránh các kích thích da, điều trị nhanh chóng tổn thương da nhiễm khuẩn, sử dụng hợp lý, đúng chỉ định các chất glucocorticoid. Để chữa chứng ngứa, bác sĩ có thể sẽ kê đơn cho dùng thuốc kháng histamin và uống kháng sinh nếu có bội nhiễm. Ngoài ra, bạn cần tắm bằng nước ấm, tránh dùng xà phòng, tránh tiếp xúc với khói, bụi, phấn hoa, thức ăn lạ hoặc các đồ dùng làm bằng nhựa, cao su...

BS. Lan Anh

Tin liên quan
Viêm da dị ứng: đừng tự chữa
SKĐS - Bệnh viêm da dị ứng là bệnh khá hay gặp mùa hè bởi mùa hè là ở mọi lứa tuổi và do nhiều tác nhân gây ra.
Viêm da dị ứng ở trẻ có nguy hiểm không?
SKĐS -Viêm da dị ứng là bệnh tổn thương ngoài da, thường xuất hiện ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Tuy bệnh ít gây ảnh hưởng tính mạng nhưng lại gây nhiều phiền toái cho người bệnh, vậy viêm da dị ứng đối với trẻ nhỏ có nguy hiểm không?
4 thực phẩm nên kiêng khi bạn bị viêm da dị ứng
SKĐS - Viêm da dị ứng, còn gọi là eczema, là một bệnh lý da gây viêm, ngứa, tiết dịch lỏng và có vảy trên da của bạn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm