Hà Nội

Nguyên nhân gây thiểu năng tuần hoàn não

06-01-2014 11:07 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mẹ tôi năm nay 64 tuổi. Gần đây, mẹ tôi rất hay bị đau đầu chóng mặt, nhất là khi căng thẳng, suy nghĩ nhiều.

Mẹ tôi năm nay 64 tuổi. Gần đây, mẹ tôi rất hay bị đau đầu chóng mặt, nhất là khi căng thẳng, suy nghĩ nhiều. Nhiều người nói mẹ tôi bị thiểu năng tuần hoàn não. Tôi rất lo lắng, xin bác sĩ cho biết nguyên nhân, cách điều trị và phòng tránh căn bệnh này.

Hoài An (Hải Dương)

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não (hay thiếu máu não) là trạng thái nhất thời, xảy ra đột ngột do các thiếu sót về chức năng thần kinh, thường hồi phục hoàn toàn sau 24 giờ và có xu hướng lặp lại nhiều lần, thường gặp ở những người đứng tuổi, đặc biệt ở người lao động trí óc.

Bản chất các tổn thương ở não trong thiểu năng tuần hoàn là do thiếu ôxy và glucose làm tế bào thần kinh bị đói năng lượng - gây rối loạn vận chuyển các ion làm tổn thương tế bào thần kinh. Việc điều trị chủ yếu làm sao cho mạch máu không còn bị hẹp và không gây ra các cục đông vón trong lòng mạch làm cản trở dòng chảy của máu như dùng thuốc: aspirin, ticlcodipin, dipiridamol, các thuốc chống đông máu...

Tìm ra các nguyên nhân gây nên thiểu năng tuần hoàn não để điều trị được tận gốc. Nếu phát hiện thấy các dị dạng mạch máu não cần phẫu thuật hay tìm các biện pháp giải quyết triệt để tránh để chúng gây ra tai biến. Sử dụng các chất bổ giúp phục hồi hoạt động của các tế bào thần kinh: cerebrolysin, gliatilin, vitamin nhóm B... Nếu huyết áp thường xuyên thấp, nên dùng các thuốc nâng huyết áp hoặc uống trà gừng, trà sâm hằng ngày vào buổi sáng.

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc chữa triệu chứng chóng mặt, tùy cơ chế bệnh sinh, có thể cùng một loại thuốc nhưng với bệnh nhân này thì hiệu quả còn với bệnh nhân khác lại ít hiệu quả. Một số thuốc nguồn gốc Đông y cũng được sử dụng có hiệu  quả.

Ngoài ra,  bạn nên động viên mẹ tập luyện thể lực thường xuyên, yoga, dưỡng sinh cũng giúp tăng cường khả năng điều hòa và góp phần giảm bớt sự hẹp lòng mạch và vì thế giảm được nguy cơ của chứng thiểu năng tuần hoàn não.

Tốt nhất để biết chính xác bệnh tình của mẹ, bạn nên đưa mẹ đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị ngay, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

BS. Tuấn Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH