Nguyên nhân gây thiếu máu não

14-04-2021 11:25 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Năm nay tôi 60 tuổi, gần 3 tháng nay tôi hay bị nhức đầu, ngồi xuống đứng lên hay bị hoa mắt. Tôi có bị tăng huyết áp nhưng không thường xuyên.

Nghe nói đó là biểu hiện của thiểu năng tuần hoàn não. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân gây bệnh này.

maiha@yahoo.com

Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh rất phổ biến ở người cao tuổi, là trạng thái bệnh lý do não bị thiếu máu gây nên. Có nhiều nguyên nhân có khả năng dẫn đến tình trạng này, cụ thể như: xơ vữa động mạch; thoái hóa đốt sống cổ, chấn thương cột sống; co mạch máu; tăng huyết áp; đái tháo đường; béo phì; rối loạn mỡ máu và các bệnh lý về tim mạch. Ngoài các nguyên nhân về bệnh lý kể trên, tình trạng này cũng có thể xuất phát từ những thói quen sống không lành mạnh như: lạm dụng các chất kích thích (rượu bia, thuốc lá);... lười tập thể dục thể thao; chế độ ăn uống nhiều chất béo và dầu mỡ, ít chất xơ; khi ngủ hay gối cao đầu; thường xuyên lao động trí óc với cường độ cao.

Để chẩn đoán chính xác bệnh, bác cần đi khám sức khỏe toàn diện. Với những người bệnh như bác, cần thay đổi lối sống, đặc biệt là chăm chỉ vận động, không dùng chất kích thích, ăn nhiều hoa quả và giữ tinh thần thoải mái.           

       BS. Minh Tuấn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH