DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân gây tăng nhãn áp?
10:01 29/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ cháu 70 tuổi, thấy mắt đau đỏ, kèm đau đầu và buồn nôn. Đi khám mắt bác sĩ cho biết bị tăng nhãn áp.

Xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân của bệnh và cách chữa?

Lê Hoàng Hải (hoanghai@gmail.com)

Có nhiều loại tăng nhãn áp khác nhau: Tăng nhãn áp góc mở nguyên phát chiếm đa số trong các loại bệnh tăng nhãn áp. Thường xảy ra ở người lớn tuổi và những người ở độ tuổi trung niên. Tăng nhãn áp phát triển chậm và ít đau, vì thế bệnh nhân không nhận ra cho đến khi thị lực kém đi. Thường thì thị lực ngoại biên (khả năng nhìn sự vật và sự chuyển động của sự vật bên ngoài đường đi trực tiếp của thị lực) và dạ thị (khả năng nhìn trong môi trường tối) sẽ bị ảnh hưởng trước khi thị lực trung tâm bị ảnh hưởng; Tăng nhãn áp góc đóng mạn tính phát triển từ từ và thường không có triệu chứng nào rõ rệt trong một thời gian dài. Nguyên nhân là do sự tắc nghẽn những ống dẫn lưu bình thường bên trong nhãn cầu, kéo dài sự gia tăng áp lực trong mắt; Tăng nhãn áp thứ phát là do quá trình viêm nhãn cầu hay khi bệnh đục thủy tinh thể trở nên quá nghiêm trọng và bị sưng tấy. Các khối u, chấn thương và phẫu thuật cũng có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp thứ phát.

Về điều trị: Điều trị tùy thuộc vào dạng tăng nhãn áp mà bệnh nhân được chẩn đoán. Có thể dùng một trong các cách như dùng thuốc, phương pháp trị liệu bằng tia laser hoặc phẫu thuật.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin liên quan
Năng vận động sẽ giảm rủi ro mắc tăng nhãn áp
SKĐS - Các chuyên gia thuộc Đại học California, Los Angeles (Mỹ) đã phân tích dữ liệu dài hạn chính thức về những người Mỹ trưởng thành, nhận thấy những người năng vận động có thể giảm đến 73% rủi ro bị bệnh tăng nhãn áp
Bệnh tăng nhãn áp điều trị thế nào?
SKĐS - Mẹ cháu 62 tuổi, gần đây mắt nhìn mờ và đau nhức kèm theo đau đầu, mắt đỏ nhưng không có rử. Mẹ cháu đi khám, bác sĩ cho biết mẹ cháu bị bệnh tăng nhãn áp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm