DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân gây sụp mi mắt
BS.Minh Châu - 11:05 18/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Tôi 46 tuổi, sức khoẻ bình thường. Gần đây tôi thấy mi mắt hai bên bị sụp nhìn rất già và ảnh hưởng đến việc quan sát. Tôi đọc báo thì thấy đây là biểu hiện của sụp mi mắt. Xin bác sỹ tư vấn giúp tôi nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này. Lan Nhi (Vũng Tàu)

Sụp mi mắt là sự sa của mi trên xuống thấp hơn vị trí bình thường ở tư thế mắt nhìn thẳng. Mi có thể bị sụp với các mức độ khác nhau và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Sụp mi làm ảnh hưởng không nhỏ đến thị lực của người bệnh.Nguyên nhân gây sụp mi mắt:Do tổn thương cơ nâng mi (teo cơ mi); Do bất thường chỗ bám của cơ nâng mi, tổn thương một phần thần kinh chi phối cơ nâng mi; Do liệt dây thần kinh số 3, thường kết hợp với lác ngoài và giãn đồng tử; Do nhược cơ; Sụp mi cơ học xảy ra khi mi trở nên nặng hơn bình thường như u, phù, viêm hoặc khi có sẹo kết mạc co kéo làm hạn chế vận động của mi; Do thừa da mi ở người già.Điều trị sụp mi sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra sụp mi. Điều trị nội khoa: trong sụp mi do bệnh nhược cơ người ta dùng các thuốc ức chế men cholinesterase, corticosteroide liều cao… để làm tăng hoạt tính co của cơ nâng mi trên. Điều trị ngoại khoa: phẫu thuật cắt hay xạ trị tuyến ức được coi là phương pháp hữu hiệu để điều trị bệnh nhược cơ, một nguyên nhân đã được biết đến từ lâu gây ra sụp mi. Phẫu thuật mắt: nhằm điều trị sụp mi khi các nguyên nhân gây sụp mi do bệnh lý toàn thân không thể khắc phục được. Người ta sẽ dùng một số phẫu thuật nhằm tăng hoạt lực của cơ nâng mi trên để giải quyết tình trạng sụp mi: cắt ngắn cơ, gấp cơ…Nếu bị sụp mi, bạn nên đi khám để nhận được tư vấn điều trị.

BS.Minh Châu

Tin liên quan
Nô đùa cùng chó nhà nuôi, bé gái bị tấn công rách vùng mặt
SKĐS - Bệnh viện đa khoa tình Tuyên Quang vừa tiếp nhập một bệnh nhi 6 tuổi (trú tại Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng lo sợ, hoảng loạn sau khi bị chó cắn.
Tai biến nghiêm trọng do tự nhỏ thuốc mắt chứa corticoid
SKĐS - Thói quen tự chẩn bệnh và tự ý dùng thuốc đã khiến không ít trường hợp gặp tai biến. Đặc biệt với các bệnh về mắt, việc tự ý dùng thuốc khiến bệnh nhân trả giá đắt, vì đây là nguyên nhân gây các biến chứng nghiêm trọng: suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể, mù lòa...
An toàn khi làm đẹp cho mắt
SKĐS - Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vì vậy nên nhớ một vài lời khuyên để làm đẹp và trang điểm quanh mắt sao cho an toàn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm