DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân gây són tiểu
BS. Vũ Hồng Ngọc - 19:43 14/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thưa bác sĩ, năm nay cháu 15 tuổi, học lớp 9. Mỗi lần cháu cười nhiều đều bị tiểu trong quần, cháu đã bị từ lúc nhỏ tới giờ, mà mỗi lần cháu bị như vậy đều là lúc cháu ở trong lớp học...

Thưa bác sĩ, năm nay cháu 15 tuổi, học lớp 9. Mỗi lần cháu cười nhiều đều bị tiểu trong quần, cháu đã bị từ lúc nhỏ tới giờ, mà mỗi lần cháu bị như vậy đều là lúc cháu ở trong lớp học, cháu rất tự ti vì điều đó. Xin bác sĩ cho biết lý do tại sao cháu bị như vậy và cách điều trị. Cháu xin cảm ơn.

Nguyễn Linh (boilinh48@yahoo.com.vn)

Hiện tượng của cháu là són tiểu. Như chúng ta đã biết, nước tiểu liên tục do thận sản xuất rồi được đưa xuống bàng quang qua hai niệu quản (dài khoảng 20-30cm). Bình thường khi bàng quang đầy thì một tín hiệu cho hay là cần “tháo cống” nhưng cho ta một thời gian ngắn để đi tới nhà vệ sinh và khi đó cơ bàng quang co thắt, nước tiểu được đẩy ra ngoài một cách có ý thức. Dung tích của bàng quang trung bình là gần nửa lít, đôi khi có thể tăng tối đa là gần 1 lít. Sau mỗi lần tiểu, khoảng 50cc nước tiểu sót lại trong bàng quang. Nước tiểu từ thận tiếp tục chảy xuống khi nào được 150cc thì bàng quang phát ra tín hiệu mót tiểu. Sự bài tiết nước tiểu tùy theo ta uống nhiều hoặc ít nước. Trung bình ta đi tiểu khoảng 8 lần một ngày và loại ra khỏi cơ thể khoảng 1,5 lít nước tiểu.

Trường hợp của cháu là són tiểu do tăng áp lực trong sàn chậu ép vào bàng quang. Chẳng hạn như là khi ta ho mạnh, cười to liên tục, hắt hơi, nâng nhấc vật nặng, cố sức trèo cao. Phụ nữ có thai hoặc trong khi sinh, áp lực lên bàng quang tăng, do đó hay bị són tiểu. Để khắc phục tình trạng này, cháu nên rèn luyện về mặt tâm lý như chú ý hơn khi nô đùa, cười to, đi tiểu khi mót chứ không nên nhịn tiểu... Nếu són tiểu thường xuyên tới mức phải đóng bỉm thì cháu nên đi khám để kiểm tra từ đó bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị cụ thể.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin chân bài
Ngất có phải do tim?
SKĐS - Có khá nhiều bệnh nhân trong đời đã từng bị ngất. Có người ngất xảy ra liên tục và họ rất lo sợ cũng như không biết phải làm thế nào để phòng và điều trị ngất
"Mùa đông không lạnh" cho bệnh nhân ung thư nghèo tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội
SKĐS - Thời tiết giá rét làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư, trên nền thể trạng yếu. Nếu không được giữ ấm, họ có thể đối mặt nguy cơ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
Bị nhiễm trùng trong lúc cứu nạn nhân dân, một trưởng thôn tử vong
SKĐS - Ngày 14/12, UBND xã Phước Đồng (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) cho biết đã hỗ trợ lo hậu sự xong xuôi cho ông Trần Văn Chiến, Trưởng thôn Phước Hạ. Trong những ngày diễn ra mưa lũ, sạt lở nghiêm trọng, ông Chiến đã dũng cảm xông vào những nơi hiểm nguy nhất để cứu giúp hàng chục người thoát khỏi đống đổ nát.
Điều trị xóa xăm: có gì mới?
SKĐS - Các phương pháp xóa xăm cổ điển thường được dùng như phá hủy bằng cơ học, bằng hóa chất hoặc nhiệt nóng thường để lại di chứng sẹo nặng nề.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm