Nguyên nhân gây rung giật cơ bắp

Suckhoedoisong.vn - Thưa bác sĩ, bên vai trái tôi nhiều khi giật lên như bị điện giật, biểu hiện không thường xuyên. Xin bác sĩ cho biết đây là triệu chứng bệnh gì?

Thưa bác sĩ, bên vai trái tôi nhiều khi giật lên như bị điện giật, biểu hiện không thường xuyên. Xin bác sĩ cho biết đây là triệu chứng bệnh gì?

Đinh Công Định (Evildinh88@gmail.com)

Rung giật bó cơ (fasciculation) là những cử động máy giật của cơ mà người ta có thể cảm nhận thấy và nhìn thấy được. Trên phương diện điện sinh lý học, bản chất của rung giật bó cơ là các phóng lực tự phát và lẻ tẻ của các đơn vị vận động. Rung giật bó cơ có thể là một hiện tượng lành tính, nhưng cũng có thể là biểu lộ của tình trạng mất phân bố thần kinh. Rung giật cơ có thể xảy ra với bất kỳ cơ nào trên cơ thể, là một hiện tượng lành tính xảy ra khi dây thần kinh bị khó chịu. Lý do gây giật cơ cũng chưa được hiểu rõ, không biết sự khó chịu xảy ra ở đâu: trên thân tế bào và cũng có thể ở một phần nào đó trên dây thần kinh. Các nhà khoa học cũng cho rằng, vị trí rung giật cơ là hoàn toàn ngẫu nhiên. Yếu tố thuận lợi gây rung giật cơ như ngủ quá ít, luyện tập quá nhiều, thiếu magiê hoặc sử dụng các chất kích thích (đặc biệt là caffein). Tuy nhiên, cần phân biệt với rung giật sơi cơ, vì rung giật sợi cơ có thể là biểu hiện của một bệnh tiềm ẩn. Chẳng hạn gặp nhiều nhất trong các bệnh của tế bào vận động sừng trước tủy, ngoài ra cũng được gặp trong các tổn thương sợi trục của dây thần kinh ngoại biên. Để kiểm tra chắc chắn, hãy đến bệnh viện để thực hiện điện cơ đồ EMG.

BS. Đinh Thị Thanh