DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân gây rối loạn vị giác
12:51 11/10/2013 GMT+7
Gần đây, tôi ăn uống không ngon miệng, không có cảm giác ngon, ăn gì cũng thấy nhạt... Có phải tôi bị rối loạn vị giác? Nguyên nhân nào thưa bác sĩ?

Gần đây, tôi ăn uống không ngon miệng, không có cảm giác ngon, ăn gì cũng thấy nhạt... Có phải tôi bị rối loạn vị giác? Nguyên nhân nào thưa bác sĩ?

Vũ Thanh Hiền (Thái Bình)

Nguyên nhân gây rối loạn vị giác 1
 Nguồn google

Người ta chia sự rối loạn vị giác thành nhiều loại, gồm: giảm vị giác (thường là tạm thời), vị giác ma (thấy một vị mà thực ra không có), mất cảm giác với một vị, không nếm được vị nào cả, môi và miệng nóng rát, khó chịu trong miệng. Có 3 vị trí gây ra rối loạn: tại các nụ nếm, dây thần kinh chuyển cảm giác nếm lên não, hoặc não không nhận biết được vị của hóa chất. Nguyên nhân gây ra rối loạn vị giác thì rất nhiều. Nguyên nhân hàng đầu là do tác dụng của một số thuốc điều trị. Tiếp theo là do tổn thương dây thần kinh số 7 và dây thần kinh thiệt hầu số 9; do nước bọt tiết ra ít khiến thức ăn không được hòa tan để nụ nếm tiếp thu vị; do nhiễm nấm trên lưỡi. Ngoài ra, rối loạn vị giác còn do các nguyên nhân như mắc các bệnh mạn tính như béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp; sau khi giải phẫu tai giữa, nhổ răng hàm số 3; xạ trị ung thư đầu và cổ; ảnh hưởng của hóa chất diệt sâu bọ, hút quá nhiều thuốc lá, thiếu dinh dưỡng... Nếu bạn thấy có các dấu hiệu chán ăn, giảm vị giác... bạn nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt, bởi bệnh rối loạn này có thể điều chỉnh được sau khi biết rõ nguyên nhân. Nếu để lâu bạn sẽ chán ăn dẫn tới thiếu dinh dưỡng, xuống cân, suy yếu sức đề kháng bảo vệ cơ thể, dễ mắc bệnh. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tử vong. Nhưng, nguy hại hơn cả, mất vị giác cũng chính là mất đi một hệ thống cảnh báo những nguy hiểm mà chúng ta có thể gặp khi ăn phải thức ăn có chất độc, thức ăn gây dị ứng... Những người mất vị giác kéo dài còn có nguy cơ bị trầm cảm do sức khỏe giảm sút, do ăn uống không ngon miệng, do ức chế tinh thần...

BS. Thanh Xuân

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm