Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình?

Suckhoedoisong.vn - Cách đây 3 tháng tôi có cắt amidan, sau đó tôi có việc phải suy nghĩ căng thẳng, từ đó tôi thấy cơ thể luôn mệt mỏi, mắt nhìn mờ nhòe, di chuyển hay khi thay đổi tư thế đột ngột cảm giác bồng bềnh, đi khám bác sĩ chẩn đoán rối loạn tiền đình. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách điều trị?

Hoàng Văn Vân (Hà Nội)

roi loan tien dinh

Theo thư mô tả thì bạn đang có các triệu chứng của rối loạn tiền đình. Rối loạn tiền đình là hội chứng do nhiều nguyên nhân: có nguyên nhân trực tiếp nhưng cũng có khi là gián tiếp. Nguyên nhân trực tiếp: u dây thần kinh, u não, viêm tai giữa... gây tổn thương thần kinh số 8 (con đường dẫn truyền thông tin từ não bộ đến hệ thống tiền đình. Nguyên nhân gián tiếp như: thiếu máu, mất ngủ, stress, huyết áp thấp, tắc nghẽn động mạch... làm cho lưu lượng máu tuần hoàn lên não giảm, gây ảnh hưởng xấu đến não bộ và tế bào thần kinh; trong đó stress (hay lo lắng, căng thẳng, mất ngủ...) được xem là nguyên nhân quan trọng gây tình trạng rối loạn tiền đình. Vì stress làm cơ thể sản sinh lượng lớn hormon cortisol dẫn đến các bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch... gây tổn thương tới hệ thần kinh, trong đó có thần kinh 8.

Ngoài ra, môi trường sống, thói quen sinh hoạt, thay đổi thời tiết là yếu tố nguy cơ tái phát bệnh. Mức độ bệnh có thể nhẹ hay nặng tùy cơ địa từng người. Điều trị tùy nguyên nhân, trường hợp của bạn (thuộc nguyên nhân gián tiếp tức do stress, còn cắt amidan thì không ảnh hưởng nhiều (trừ phi có biến chứng chảy máu nhưng trong thư bạn nói đã lành). Trường hợp của bạn cần khám chuyên khoa thần kinh và tai mũi họng, có thể bác sĩ sẽ chỉ định chụp Xquang, CTscaner và cộng hưởng từ để tìm nguyên nhân, từ đó sẽ tư vấn phường pháp điều trị cụ thể. Ngoài ra, bạn cần thư giãn, tránh stress.

BS. Hoàng Văn Thái

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT