Nguyên nhân gây nên sung huyết hang vị dạ dày

Suckhoedoisong.vn - Viêm sung huyết hang vị dạ dày là một bệnh gặp khá phổ biến ở nước ta. Mọi lứa tuổi có thể mắc bệnh này, nhưng người trưởng thành, trong đó người cao tuổi (NCT) chiếm tỉ lệ cao hơn cả.

NCT do sức đề kháng càng ngày càng suy giảm cho nên bệnh tật dễ tấn công, trong đó bệnh đường tiêu hóa khá thường gặp, nhất là bệnh viêm sung huyết hang vị dạ dày. Dạ dày được chia làm 5 phần chính, đó là tâm vị, phình vị, thân vị, hang vị và tận cùng là môn vị. Dạ dày có bờ cong lớn và bờ cong nhỏ. Hang vị là phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị.

Viêm sung huyết hang vị dạ dày là tình trạng niêm mạc vùng hang vị dạ dày viêm, các mạch máu vùng viêm dãn nở do ứ máu nhiều. Viêm, loét dạ dày nói chung, trong đó có viêm hang vị sung huyết, trước đây được cho là do cơ chế thần kinh, về sau một số nguyên nhân khác được xác nhận là do dùng một số thuốc có tác động xấu vào niêm mạc dạ dày như: thuốc corticoid (prednisolon, cortisone…), thuốc giảm đau aspirin, giảm đau không steroid (mobic, meloxicam, diclophenac...) và mãi đến năm 1983 hai nhà khoa học người Australia đã xác định được một nguyên nhân gây viêm loét dạ dày chiếm tỉ lệ cao nhất, đó là vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Đối với viêm sung huyết hang vị, ngoài các nguyên nhân vừa kể, còn hay gặp trong các trường hợp sau khi dùng rượu, bia nhất là uống vào lúc đói. Ngoài ra dùng quá nhiều chất kích thích (cà phê, chất cay, thuốc lá), ăn thức ăn nhai không kỹ, nhất là ở NCT bộ phận răng hàm đã yếu, thậm chí răng rụng có thể là những yếu tố nguy cơ cao đối với viêm sung huyết hang vị.

 

Lời khuyên của thầy thuốc

Bên cạnh tuân thủ điều trị theo yêu cầu của bác sĩ, NCT cần có chế độ ăn uống hợp lý (không ăn nhanh, không ăn vội vàng, phải ăn chậm, nhai kỹ, không nên cho canh vào cơm,…). Cần ăn thức ăn dễ tiêu, ít dầu mỡ. Hạn chế ăn chua cay (dấm, ớt, bồ tạt, hạt tiêu…), tốt nhất là kiêng chua cay đối với người đang lâm bệnh viêm sung huyết hang vị dạ dày. Không uống rượu, bia, nước ngọt có ga, không nên uống cà phê, trà đặc, hút thuốc (thuốc lá, thuốc lào).

Khi cơn đau xuất hiện, nên ăn một ít bánh mì, bánh ngọt (có khả năng hút dịch vị để tống xuống ruột làm giảm sự kích thích của chúng) hay uống một ly sữa nhỏ sẽ tạm thời làm giảm cơn đau.

NCT rất cần được nghỉ ngơi thoải mái, tránh căng thẳng, lo âu, buồn phiền về bệnh tật của mình, mỗi ngày nên được ngủ ít nhất từ 7 - 8 giờ. Trong gia đình cần hòa thuận, cần loại bỏ các tác động không cần thiết để người bệnh được thoải mái. NCT nên tập thể dục đều đặn hàng ngày, đi bộ, giao lưu với bạn bè, nếu có điều kiện nên tham gia các môn thể thao nhẹ như: bơi, chơi cờ…

PGS.TS. BÙI KHÁC HẬU

Mời xem tiếp bài 2: Bắt bệnh viêm sung huyết hang vị dạ dày ra ngày 25/8/2015

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguyên nhân gây nên sung huyết hang vị dạ dày

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA