DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân gây lách to
13:49 09/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em năm nay 37 tuổi. Đi khám siêu âm ổ bụng bác sĩ nói em bị lách to và khuyên phẫu thuật cắt lách. Xin hỏi nguyên nhân lách to và mức độ nguy hiểm? Em xin cảm ơn!

Trịnh Thanh Vân (thanhvan@gmail.com )

Lá lách là một cơ quan nhỏ nằm ngay dưới lồng xương sườn trên bên trái. Ngoài vai trò thành viên của hệ huyết học, lách còn là một bộ phận của hệ thống miễn dịch, tạo ra kháng thể chống lại các vi khuẩn, ký sinh trùng, virut khi chúng đột nhập cơ thể. Lách thường to ra khi cơ thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, một số bệnh gan, bệnh về máu… Lách to có thể gây ra: Đau hay đầy bụng trên bên trái, có thể lan sang vai trái, thiếu máu, mệt mỏi, thường xuyên bị nhiễm khuẩn, dễ chảy máu. Nếu lách to gây biến chứng nghiêm trọng, điều trị nội khoa không kết quả có thể phẫu thuật cắt bỏ lách (cắt lách) là một lựa chọn. Đôi khi xạ trị có thể thu nhỏ lá lách để có thể tránh được phẫu thuật. Trong thư bạn nói lách to nhưng không nói rõ nguyên nhân do bệnh về máu hay bệnh về gan. Nếu tiền sử có bệnh về máu như thalasemia thì sau cắt lách người bệnh vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên, cần định kỳ mỗi tháng khám và điều trị thải sắt tại Bệnh viện Huyết học Trung ương hoặc Khoa Huyết học của bệnh viện tỉnh gần nhà. Tóm lại, bạn không nên quá bi quan, hãy đi khám sớm để được tư vấn lựa chọn cách điều trị phù hợp. Chúc bạn mau lành bệnh!

BS. Vũ Ngọc Anh

Tin liên quan
Lách to có nguy hiểm?
SKĐS - Tôi năm nay 40 tuổi, gần đây hay bị sốt, vàng da. Đi khám siêu âm bác sĩ nói tôi bị lách to và nói nên phẫu thuật cắt lách để tránh chấn thương gây vỡ lách.
Ðiều trị lách to thế nào?
SKĐS - Tôi năm nay 54 tuổi, phát hiện bị lách to đã hơn một năm. Xin hỏi có cách nào chữa trị để không phải cắt lách. Tôi xin cảm ơn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm