DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân gây khô âm đạo và cách khắc phục
16:22 01/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo. Nhận biết những nguyên nhân này có thể giúp cho việc điều trị.

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến khô âm đạo:

Thay đổi hormon

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây khô âm đạo là giảm hàm lượng estrogen trong thời kỳ mãn kinh, tiền mãn kinh, sau khi sinh con hoặc trong thời gian cho con bú. Các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị ở vùng chậu cũng có thể dẫn tới giảm estrogen và giảm bôi trơn âm đạo. Sự khỏe mạnh của âm đạo phụ thuộc vào estrogen.

Thuốc

Các thuốc dị ứng và cảm lạnh chứa các chất chống histamin cũng như các thuốc hen có thể gây ảnh hưởng tới bên trong cơ thể và làm giảm bôi trơn âm đạo.

Thiếu kích thích

Trong một số trường hợp, khô âm đạo có thể do ham muốn tình dục thấp hoặc các rắc rối tình dục với đối tác. Nếu đối tác có kỹ năng “yêu” kém hoặc xuất tinh sớm, điều này có thể góp phần gây khô âm đạo.

Các chất kích thích

Một số phụ nữ bị dị ứng với các hóa chất trong xà phòng, các sản phẩm vệ sinh, thuốc nhuộm và nước hoa. Các chất gây dị ứng khác có thể bao gồm chất bôi trơn và những vật thể được đặt trong âm đạo.

Lo âu

Các yếu tố tâm lý và cảm xúc như căng thẳng, lo âu cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục và dẫn tới khô âm đạo.

Phòng ngừa và khắc phục khô âm đạo

Điều trị khô âm đạo phụ thuộc vào nguyên nhân.

Phụ nữ gặp rắc rối về bôi trơn âm đạo do sự thay đổi hormon có thể được lợi từ liệu pháp estrogen.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ đề nghị điều trị tại chỗ như đặt estrogen âm đạo. Với những phụ nữ khác, đặc biệt là những người có các triệu chứng như các cơn bốc hỏa kèm theo khô âm đạo, thuốc đường uống hoặc miếng dán ngoài da giải phóng estrogen khỏi cơ thể là một lựa chọn. Trong một số trường hợp, cả hai phương pháp có thể được kết hợp sử dụng một cách hiệu quả để điều trị khô âm đạo. Các phương pháp điều trị hormon estrogen tại chỗ trong âm đạo dưới dạng vòng, viên hay kem có thể kết hợp với thuốc toàn thân làm tăng hàm lượng estrogen.

Ngoài liệu pháp dựa trên estrogen, dưới đây là một số phương pháp có thể làm giảm khô, đặc biệt là có thể giảm đau khi quan hệ:

Chất bôi trơn

Có rất nhiều chất bôi trơn có thể giúp ích trong trường hợp bị khô âm đạo. Chúng bao gồm các sản phẩm từ silicon, dầu và nước. Các chất bôi trơn thường được sử dụng để giảm khó chịu khi quan hệ tình dục hơn là bôi trơn kéo dài.

Chất dưỡng ẩm

Các chất dưỡng ẩm âm đạo không kê đơn có thể là cách hiệu quả để hạn chế khô âm đạo trong một vài ngày với 1 lần bôi.

BS Cẩm Tú

Theo Everydayhealth

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm