Nguyên nhân gây đổ mồ hôi nhiều sau tuổi 40

Suckhoedoisong.vn - Đường huyết thấp là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đổ mồ hôi. Không phải tất cả các trường hợp đường huyết giảm đều có nghĩa là bạn bị tiểu đường, nhưng bạn có nguy cơ cao bị tình trạng này khi bạn ở giữa độ tuổi 40.

Dưới đây là những nguyên nhân khiến bạn bị đổ mồ hôi nhiều sau tuổi 40 ngoài nguyên nhân mãn kinh.

Tác dụng phụ của thuốc

Có nhiều loại thuốc có thể gây đổ mồ hôi. Các thuốc giảm đau, thuốc điều trị bệnh tim và huyết áp, các thuốc chống trầm cảm là những thuốc kê đơn có tác dụng phụ gây đổ mồ hôi, phụ nữ trên 40 tuổi thường được kê những thuốc này. Ước tính có khoảng 23% phụ nữ ở độ tuổi 40-50 sử dụng các thuốc chống trầm cảm. Có khoảng 22% những người dùng thuốc chống trầm cảm bị đổ mồ hôi nhiều do sử dụng thuốc.

Bị tiểu đường

Đường huyết thấp là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đổ mồ hôi. Không phải tất cả các trường hợp đường huyết giảm đều có nghĩa là bạn bị tiểu đường, nhưng bạn có nguy cơ cao bị tình trạng này khi bạn ở giữa độ tuổi 40. Nếu bạn không tập luyện đủ và bị thừa cân ở độ tuổi trung niên, bạn sẽ có nguy cơ cao hơn bị kháng insulin và phát triển tiểu đường týp 2.

Rối loạn tuyến giáp

Cường giáp làm tăng tốc độ quá trình trao đổi chất và có thể gây giảm cân, nhịp tim bất thường và đổ mồ hôi nhiều. Các rối loạn tuyến giáp bắt đầu khi phụ nữ khoảng 40 tuổi có thể gây ra các triệu chứng mãn kinh và thậm chí đẩy nhanh thời kỳ mãn kinh.

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi nhiều sau tuổi 40

Bị nhiễm trùng

Bệnh lao có thể gây đổ mồ hôi quá mức. Mặc dù hiếm, nhưng viêm xương cũng có thể ảnh hưởng đến đốt sống hoặc xương chậu ở người trưởng thành và có thể gây đổ mồ hôi nhiều. Các nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể gây viêm nội tâm mạc, viêm van tim và đổ mồ hôi đêm là triệu chứng phổ biến của tình trạng này.

Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ có thể cũng khiến bạn tỉnh dậy người ướt sũng mồ hôi. Đổ mồ hôi nhiều là dấu hiệu phổ biến của ngưng thở khi ngủ, có thể gây tắc nghẽn đường thở khi bạn ngủ và làm chậm hoặc trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây ngừng thở. Mặc dù tình trạng này phổ biến hơn ở nam giới so với phụ nữ, nguy cơ ngưng thở khi ngủ tăng lên khi phụ nữ chuyển sang giai đoạn mãn kinh, và các triệu chứng ở phụ nữ có thể khác với đàn ông.

Ung thư

Trong những trường hợp hiếm, đổ mồ hôi ban đêm có thể là dấu hiệu sớm của bệnh lymphoma. Hơn 32.000 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư không Hodgkin mỗi năm và nguy cơ này tăng theo tuổi. Các triệu chứng khác gồm hạch bạch huyết mở rộng, giảm cân, đau ngực và khó thở.

BS Thu Vân

(Theo Prevention)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguyên nhân gây đổ mồ hôi nhiều sau tuổi 40
TAG:

mồ hôi

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT