Nguyên nhân gây đau nhức mắt

30-08-2019 2:34 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Bác sĩ cho em hỏi thỉnh thoảng em bị đau nhức mắt (rất đau và nhức) nhưng em không thấy thị lực bị giảm hay một dấu hiệu nào khác kèm theo, như vậy thì em bị bệnh gì, cách điều trị thế nào?

Trần Hải (Yên Bái)

Hiện tượng của bạn kể có thể gặp trong những nguyên nhân sau:

Dị vật trong mắt: Đau buốt trong mắt, tăng lên khi mắt hoặc mi cử động, có tiền sử nghĩ đến bắn dị vật vào mắt. Nhiều lúc đau dữ dội ở mắt là do tăng nhãn áp, lúc đó có thể buồn nôn và nôn.

Đau có thể là triệu chứng quá căng mắt khi đọc, nhìn nhiều, nhưng nguyên nhân hay gặp nhất là viêm mi hoặc kết mạc và những dị vật nhỏ.

Một số bệnh đau đầu do những nguyên nhân khác nhau lan truyền tới mắt như: đau đầu từng chuỗi là một nguyên nhân gây đau nửa đầu dữ dội kèm theo đau mặt và mắt kéo dài 15 phút đến 1 giờ, thường ở một bên, kèm theo là có chảy nước mắt, mắt nề, sa mi mắt và co đồng tử, chảy nước mũi. Cơn đau thành từng chuỗi trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần lễ liền rồi hết đau trong nhiều tháng, nhiều năm. Bệnh phần lớn gặp ở thanh niên, những người có hút thuốc. Các cơn đau xuất hiện sau khi ngủ từ 1 - 3 giờ và khi tỉnh dậy bệnh nhân đã thấy đầu nặng. Các cơn đau hay tái phát, có ngày đau đầu đến 1 - 2 lần. Trong thời gian đau, nếu uống rượu sẽ đau. Không có buồn nôn, nôn trong khi bị đau. Ngày nay được coi là hậu quả của những rối loạn thần kinh hoá học có chu kỳ.

Chói nhức mắt có thể gặp ở những người bị thiếu sắc tố ở mống mắt và hắc mạc mắt (ở những người bạch tạng), đôi khi ở những người suy nhược thần kinh. Chói mắt thể hiện rõ khi viêm giác mạc, viêm màng bồ đào và có dị vật ở giác mạc.

Muốn biết chính xác nguyên nhân gây nên nhức mắt, mặc dù hiện tại chưa có dấu hiệu của việc giảm thị lực nhưng bạn nên đi khám chuyên khoa mắt càng sớm càng tốt để từ đó tìm ra biện pháp tốt nhất khắc phục tình trạng của mình.

BS. Văn Bàng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH