Nguyên nhân gây chán ăn

22-05-2018 9:08 AM | Dinh dưỡng

SKĐS - Em năm nay 17 tuổi, học lớp 12, từ nhỏ đã gầy, hiện tại chỉ nặng 42kg, cao 1m65. Em luôn có cảm giác chán ăn.

Em năm nay 17 tuổi, học lớp 12, từ nhỏ đã gầy, hiện tại chỉ nặng 42kg, cao 1m65. Em luôn có cảm giác chán ăn. Bác sĩ có thể tư vấn giúp em làm thế nào để ăn ngon miệng và tăng cân?

Đặng Văn Thông (dangthong@gmail.com )

Nếu xét về khía cạnh dinh dưỡng người gầy là do ăn không đủ chất dinh dưỡng theo nhu cầu cần thiết cho cơ thể. Muốn tăng cân thì cần ăn thêm chất béo và tăng lượng thức ăn hằng ngày. Nguyên nhân gây chán ăn có nhiều: có thể do bệnh của đường tiêu hóa, nhưng cũng có thể do bệnh lý toàn thân như gan, thận,  chán ăn tâm lý... Ngoài ra, ăn ít do thói quen nên dạ dày thu nhỏ.

Để khắc phục chứng chán, bạn nên ăn uống đúng giờ. Trước khi ăn, không nên uống nước ngọt, ăn bánh ngọt... sẽ làm cho bạn bị đầy bụng dẫn đến không muốn ăn. Nếu không muốn ăn, cần chia bữa ăn thành các bữa nhỏ, có thể không phải 3 bữa mà chia thành 6 bữa/ngày với lượng thức ăn của từng bữa ít hơn. Phối hợp đa dạng các loại thức ăn, kết hợp giữa rau xanh và các thực phẩm khác. Mặt khác, bạn thường xuyên thay đổi món để có cảm giác ngon miệng hơn.

Ngoài ra, bạn cần bổ sung vitamin B, A, E, kẽm để giúp tăng cường cảm giác ngon miệng. Luyện tập thể thao giúp bạn có thể tiêu hao năng lượng từ đó bạn sẽ ăn nhiều hơn. Ngoài ra, thường xuyên đi khám sức khỏe để phát hiện bệnh ở gan, thận hay bệnh ở hệ tiêu hóa. Đôi khi rối loạn tiêu hóa cũng khiến bạn bị kém ăn, do đó cần được chữa trị sớm.


BS. Trần Quang Nhật
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH