DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân gây bệnh Zona
BS. Vũ Lan Anh - 10:31 01/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 56 tuổi, cách đây 3 ngày xuất hiện đau rát mạng sườn trái, sau đó nổi dát ở sau lưng, còn vùng đau nhiều lại chỉ có vài mụn rải rác như đầu ghim. Như vậy có phải bị Zona? Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách điều trị?

Trần Thị Hương (thuhuong@gmail.com)

zona

Theo mô tả trong thư, rất có thể bác bị Zona, những mụn rải rác trên vùng da lành gọi là mụn lưu vong. Tác nhân gây bệnh Zona là virut Herpes varicellae cũng chính là tác nhân gây bệnh thủy đậu trước đó. Trong thời gian bị nhiễm trùng ban đầu của bệnh thủy đậu, một số virut có thể sống tiềm tàng trong các hạch thần kinh ở rễ sau của tủy sống. Khi có yếu tố thuận lợi: cơ thể người già suy yếu, nhiễm khuẩn, suy giảm miễn dịch, stress về tinh thần... virut tái hoạt động và gây bệnh Zona. Lúc đầu người bệnh đau rát ở một vùng da, rồi thấy xuất hiện dát đỏ, dọc theo hướng đi dây thần kinh (dọc cánh tay, dây thần kinh liên sườn và dừng lại ở đường giữa của cơ thể). Người bệnh có thể sốt, mệt mỏi, kém ăn, nổi hạch ở vùng tương ứng với tổn thương trên da. Chỉ vài giờ sau trên dát đỏ xuất hiện mụn nước trong suốt, căng thành từng chùm, 4-5 ngày sau các mụn nước khô dần, đóng vảy, đôi khi vỡ ra tạo thành vết loét lâu lành và để lại sẹo. Những vùng da lành có thể xuất hiện các mụn nước riêng rẽ gọi là mụn nước lưu vong. Về điều trị: tại vùng da tổn thương có thể xoa bột trơ, hồ nước hoặc dung dịch sát khuẩn khi có bội nhiễm. Toàn thân dùng các thuốc giảm đau thông thường như aspirin, panadol... 6 giờ/lần. Thuốc kháng virut acyclovir chỉ dùng ở giai đoạn sớm (48 giờ trước khi xuất hiện mụn nước). Khi bị bội nhiễm, cần dùng kháng sinh toàn thân. Lời khuyên của tôi là bác nên khám chuyên khoa da liễu để được kê đơn điều trị thích hợp. Điều đáng lo ngại là biến chứng đau thần kinh sau Zona có khi kéo dài hằng tháng, hằng năm, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nếu không được điều trị tích cực.

BS. Vũ Lan Anh

Tin chân bài
Để bệnh tâm phế mạn không nặng thêm
SKĐS - Gần đây tôi hay bị ho, lúc nào cũng có cảm giác đờm trong cổ và đặc biệt là thường xuyên khó thở. Qua tìm hiểu thì được biết đó là bệnh tâm phế mạn.
4 động tác cho lưng dẻo dai
SKĐS - Nếu không chăm sóc tốt cho lưng và cột sống thì sự phát triển của toàn bộ cơ thể bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.
Bạn biết gì về ngày thị giác thế giới?
SKĐS - Bạn có biết: cứ mỗi 5 giây, thế giới lại có thêm 1 người bị khiếm thị; và cứ 5 người khiếm thị thì có 4 người lẽ ra đã có thể phòng tránh và được chữa trị kịp thời? Chính vì vậy, nhằm hạn chế và loại bỏ các bệnh gây mù lòa, Ngày Thị Giác Thế Giới đã ra đời.
Chiến thắng bệnh gút sau 22 năm
SKĐS - Hà Nội những ngày cuối tháng 6, khác hẳn với những con đường ồn ào náo nhiệt, toàn nhà Nông Sản, số 25, Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội vẫn im lìm, yên ả một cách thanh bình. Chúng tôi tìm tới phòng 904 gặp ông Nguyễn Hùng Lân, không ngờ người đàn ông khỏe mạnh này đã 85 tuổi và còn là một bệnh nhân gút đã 20 năm.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm