DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân gây bệnh Zona
BS. Vũ Lan Anh - 10:31 01/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 56 tuổi, cách đây 3 ngày xuất hiện đau rát mạng sườn trái, sau đó nổi dát ở sau lưng, còn vùng đau nhiều lại chỉ có vài mụn rải rác như đầu ghim. Như vậy có phải bị Zona? Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách điều trị?

Trần Thị Hương (thuhuong@gmail.com)

zona

Theo mô tả trong thư, rất có thể bác bị Zona, những mụn rải rác trên vùng da lành gọi là mụn lưu vong. Tác nhân gây bệnh Zona là virut Herpes varicellae cũng chính là tác nhân gây bệnh thủy đậu trước đó. Trong thời gian bị nhiễm trùng ban đầu của bệnh thủy đậu, một số virut có thể sống tiềm tàng trong các hạch thần kinh ở rễ sau của tủy sống. Khi có yếu tố thuận lợi: cơ thể người già suy yếu, nhiễm khuẩn, suy giảm miễn dịch, stress về tinh thần... virut tái hoạt động và gây bệnh Zona. Lúc đầu người bệnh đau rát ở một vùng da, rồi thấy xuất hiện dát đỏ, dọc theo hướng đi dây thần kinh (dọc cánh tay, dây thần kinh liên sườn và dừng lại ở đường giữa của cơ thể). Người bệnh có thể sốt, mệt mỏi, kém ăn, nổi hạch ở vùng tương ứng với tổn thương trên da. Chỉ vài giờ sau trên dát đỏ xuất hiện mụn nước trong suốt, căng thành từng chùm, 4-5 ngày sau các mụn nước khô dần, đóng vảy, đôi khi vỡ ra tạo thành vết loét lâu lành và để lại sẹo. Những vùng da lành có thể xuất hiện các mụn nước riêng rẽ gọi là mụn nước lưu vong. Về điều trị: tại vùng da tổn thương có thể xoa bột trơ, hồ nước hoặc dung dịch sát khuẩn khi có bội nhiễm. Toàn thân dùng các thuốc giảm đau thông thường như aspirin, panadol... 6 giờ/lần. Thuốc kháng virut acyclovir chỉ dùng ở giai đoạn sớm (48 giờ trước khi xuất hiện mụn nước). Khi bị bội nhiễm, cần dùng kháng sinh toàn thân. Lời khuyên của tôi là bác nên khám chuyên khoa da liễu để được kê đơn điều trị thích hợp. Điều đáng lo ngại là biến chứng đau thần kinh sau Zona có khi kéo dài hằng tháng, hằng năm, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nếu không được điều trị tích cực.

BS. Vũ Lan Anh

Tin liên quan
Thuốc chữa zona - Dùng càng sớm càng tốt
SKĐS - Bệnh zona là một bệnh do virut, tuy nhiên, việc dùng thuốc kháng virut lại không phải ai cũng cần thiết, kể cả bôi thuốc kháng virut cũng không có hiệu quả.
Phòng bệnh zona thế nào?
SKĐS - Mẹ em bị phồng rộp một mảng ở da vùng dưới cánh tay (nách), đám mụn nhỏ nhưng rất đau rát và còn bị loang ra phần dưới cổ.
Thuốc trị bệnh zona
SKĐS - Bệnh zona là một tình trạng nổi mụn gây đau nhức ở da do virut Varicella-zoster gây ra. Đây cũng là loại virut gây ra bệnh thủy đậu (đậu mùa, trái rạ).
Không dùng thuốc trị zona thần kinh cùng thuốc chữa đái tháo đường, vì sao?
SKĐS - Mẹ tôi bị bệnh zona thần kinh, đi khám bác sĩ cho dùng thuốc pregabalin. Tuy nhiên, hiện mẹ tôi đang dùng hàng ngày thuốc đái tháo đường thiazolidinedione.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm