DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân Ebola bùng phát tại Tây Phi
15:39 07/08/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh Ebola đã làm thiệt mạng gần 1000 người tại Tây Phi. Ba nước bị nặng nhất là Guinée, Siera Leone, Liberia.

Bệnh Ebola đã làm thiệt mạng gần 1000 người tại Tây Phi. Ba nước bị nặng nhất là Guinée, Siera Leone, Liberia. Ba nước này tổ chức chiến dịch chống dịch bệnh thường gây chết người này, trong khi các quốc gia Châu Phi khác cố gắng kiểm soát vùng biên giới để tránh lây nhiễm. Hai người Mỹ bị nhiễm virus Ebola đã quay về Mỹ điều trị. Các chuyên gia cho rằng, bệnh dịch sẽ không phát tán nghiêm trọng ngoài Châu Phi.

Virus này được phát hiện vào năm 1976 nhưng vẫn chưa có thuốc điều trị.Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên xảy ra vào cuối tháng 12/2013, đầu tháng 01/2014 tại Guinée. Các chuyên gia nhận định, người dân địa phương cứ nghĩ đó là sốt xuất huyết Lassa (vẫn thường xảy ra ở Tây Phi) cho nên đất nước này mới chậm phát hiện ra dịch bệnh Ebola. Do đó, bệnh dịch lây lan hết nhà này đến nhà nọ và đội ngũ chuyên viên y tế khó kiểm soát hết mọi tiếp xúc của bệnh nhân với thân nhân.

Do thiếu các biện pháp đầy đủ, bệnh dịch Ebola đã lan sang 2 nước láng giềng Siera Leone và Liberia. Đâu là con đường lây lan bệnh Ebola ? Ban đầu, virus được truyền từ vật sang người, đặc biệt thông qua khỉ và dơi. Sau đó, bệnh có thể truyền từ người sang người trong trường hợp tiếp xúc với máu hay chất lỏng sinh học như nước miếng, nước mắt, mồ hôi, sữa mẹ, tinh trùng, phân và chất nôn mửa.

GH(theo Le Croix)

Tin liên quan
Một ca bệnh nhiễm virut Ebola là một ổ dịch
SKĐS - Ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định số 2914/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh do virut Ebola.
Lực lượng gìn giữ hòa bình châu Phi phong tỏa khu vực dịch bệnh Ebola
SKĐS - Phái đoàn Liên minh châu Phi tại Somalia cho biết đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở một số quốc gia châu Phi, bắt đầu từ Sierra Leone , Liberia để ngăn dịch bệnh ebola lan rộng.
Sự nguy hiểm của virut Ebola
SKĐS - Dịch Ebola xuất hiện trở lại ở Tây Phi từ tháng 3/2014 và đang vượt khỏi tầm kiểm soát khiến nhiều quốc gia lo ngại.
Các địa phương triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh Ebola
SKĐS - Bộ Y tế vừa có Công văn số 5107/BYT-DP đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn triển khai ngay các biện pháp nhằm phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh do virut Ebola
Khẩn trương giám sát dịch bệnh Ebola tại các cửa khẩu
Trước tình hình dịch bệnh Ebola có khả năng lây lan, Bộ Y tế có động thái khẩn trương giám sát khống chế dịch bệnh tại các cửa khẩu
Thi thể nạn nhân nhiễm virus Ebola bị người thân ném ra ngoài đường
Hình ảnh thi thể 1 người đàn ông Liberia tử vong do nhiễm virus Ebola bị bỏ mặc trên đường phố khiến cộng đồng mạng thế giới bàng hoàng.
WHO: tìm thuốc điều trị bệnh do virus ebola
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào đầu tuần tới để tìm ra cách cách thức điều trị dịch bệnh ebola hiện đang bùng phát ở khu vực Tây Phi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm