Nguyên nhân Ebola bùng phát tại Tây Phi

07-08-2014 3:39 PM | Quốc tế

SKĐS - Bệnh Ebola đã làm thiệt mạng gần 1000 người tại Tây Phi. Ba nước bị nặng nhất là Guinée, Siera Leone, Liberia.

Bệnh Ebola đã làm thiệt mạng gần 1000 người tại Tây Phi. Ba nước bị nặng nhất là Guinée, Siera Leone, Liberia. Ba nước này tổ chức chiến dịch chống dịch bệnh thường gây chết người này, trong khi các quốc gia Châu Phi khác cố gắng kiểm soát vùng biên giới để tránh lây nhiễm. Hai người Mỹ bị nhiễm virus Ebola đã quay về Mỹ điều trị. Các chuyên gia cho rằng, bệnh dịch sẽ không phát tán nghiêm trọng ngoài Châu Phi.

Virus này được phát hiện vào năm 1976 nhưng vẫn chưa có thuốc điều trị.Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên xảy ra vào cuối tháng 12/2013, đầu tháng 01/2014 tại Guinée. Các chuyên gia nhận định, người dân địa phương cứ nghĩ đó là sốt xuất huyết Lassa (vẫn thường xảy ra ở Tây Phi) cho nên đất nước này mới chậm phát hiện ra dịch bệnh Ebola. Do đó, bệnh dịch lây lan hết nhà này đến nhà nọ và đội ngũ chuyên viên y tế khó kiểm soát hết mọi tiếp xúc của bệnh nhân với thân nhân.

Do thiếu các biện pháp đầy đủ, bệnh dịch Ebola đã lan sang 2 nước láng giềng Siera Leone và Liberia. Đâu là con đường lây lan bệnh Ebola ? Ban đầu, virus được truyền từ vật sang người, đặc biệt thông qua khỉ và dơi. Sau đó, bệnh có thể truyền từ người sang người trong trường hợp tiếp xúc với máu hay chất lỏng sinh học như nước miếng, nước mắt, mồ hôi, sữa mẹ, tinh trùng, phân và chất nôn mửa.

GH(theo Le Croix)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH