DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao
BS Thu Vân - 10:00 14/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự thay đổi trong hoạt động não và lưu thông máu trong giai đoạn đầu đời có thể là nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao bất thường hay còn được gọi là cao huyết áp.

Cao huyết áp là tình trạng áp lực của máu lên thành động mạch quá cao. Nó thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó thường không có triệu chứng cho đến khi gây ra những tổn thương đáng kể lên tim và động mạch.

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Tế bào học và Di truyền ở Nga cho biết 90-95% những người bị huyết áp cao không xác định được nguyên nhân nhưng đây là một yếu tố nguy cơ của các bệnh về não, thận, tim, mắt và các bộ phận khác của cơ thể.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã điều tra những thay đổi thể chất ở mô hình chuột. Những con chuột bị huyết áp cao khi 4 tới 6 tuần tuổi và tình trạng này duy trì trong suốt cuộc đời chúng. Các nhà nghiên cứu đã so sánh những con chuột bị huyết áp cao với nhóm đối chứng có huyết áp bình thường. Khi những con chuột trong nhóm huyết áp cao lớn lên, những thay đổi về tốc độ lưu thông máu trong động mạch được quan sát thấy. Ngoài ra, những thay đổi được phát hiện thấy trong hoạt động não, đặc biệt là giảm vỏ não trước trán, khu vực não liên quan tới nhận thức, ra quyết định và hoạt động ghi nhớ, cũng như sự gia tăng trong vùng dưới đồi, khu vực não kiểm soát tâm trạng và sự thèm ăn.

Các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu về những thay đổi sinh lý sớm có thể giúp làm sáng tỏ nguyên nhân gây huyết áp cao. Hiểu rõ điều này có thể giúp chúng ta phòng bệnh sớm.

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

Tin liên quan
Tôi đang dần bị lãng quên trong trị tăng huyết áp
SKĐS - Reserpin tôi là một thuốc được dùng rất sớm trong điều trị tăng huyết áp. Dùng tôi, huyết áp sẽ giảm ở mức độ vừa phải.
Cách nào để chữa khỏi tăng huyết áp?
SKĐS - Tôi 42 tuổi, bị bệnh tăng huyết áp, hiện đang dùng thuốc nhưng lần nào đi khám sức khỏe đo huyết áp cũng ở mức trên 140/90mmHg.
Cách phát hiện sớm tăng huyết áp
SKĐS - Tăng huyết áp là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
Tăng huyết áp thường không được chẩn đoán và điều trị
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây tại Canada cho thấy, gần một nửa số người được kiểm tra tại các phòng khám lưu động không biết mình bị tăng huyết áp.
Tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai
Các biến chứng xảy ra với mẹ như: sản giật, rau bong non, suy gan, suy thận, phù phổi cấp, chảy máu…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm