Nguyên nhân của răng ố vàng

10-11-2020 2:32 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Em năm nay 15 tuổi, răng bị ố vàng nên rất mất tự tin khi giao tiếp; nhiều lúc em không dám cười nói. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách khắc phục.

leha@yahoo.com

Có nhiều nguyên nhân khiến cho răng ố vàng (răng ngả màu), tuy nhiên có thể chia thành 2 nhóm nguyên nhân chính: Nguyên nhân nội sinh xuất phát từ sâu bên trong cấu trúc răng do nhiễm quá nhiều florua, sử dụng thuốc (tác dụng phụ của một số loại thuốc), tai nạn, tuổi tác,... Nguyên nhân ngoại sinh là tình trạng xỉn trên bề mặt của răng thức ăn (như sử dụng đồ uống, thực phẩm có tính axít cao, uống cà phê, trà đặc...), hút thuốc lá, thuốc lào, vệ sinh răng miệng kém,...

Về cách khắc phục còn tùy thuộc vào nguyên nhân, nếu răng ngả màu do nguyên nhân nội sinh thì không thể khắc phục được bằng các phương pháp làm trắng răng thông thường mà sử dụng  đến các biện pháp kỹ thuật chuyên khoa như: dùng kem  làm trắng răng, phủ lên răng một chất men nhân tạo, dùng peroxyde carbamide...

Để xử lý răng ngả màu do nguyên nhân ngoại sinh khá đơn giản do tình trạng ngả màu chỉ ở trên bề mặt của răng. Hằng ngày cần vệ sinh răng miệng tốt là đã cải thiện được tình hình, có thể dùng các sản phẩm làm sạch răng chuyên dụng thường xuyên.

Trong thư bạn, chúng tôi chưa có đủ thông tin để khẳng định nguyên nhân gây ố vàng răng do nội sinh hay ngoại sinh nên tốt nhất bạn nên đến gặp nha sĩ để tìm ra cách điều trị thích hợp.

BS. Nguyễn Minh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH