Nguyên nhân chủ yếu của đau họng là do virus, vi khuẩn gây viêm họng

12-01-2021 9:00 AM | Y học 360

SKĐS - Đau họng là cảm giác đau, rát hoặc khó chịu ở họng và những cảm giác này thường nặng hơn khinuốt.Mặc dù có sự khác nhau giữa các quốc gia và khu vực, tỷ lệ người bị đau họng ít nhất một lần mỗi năm có thể lên tới 79%.

Đau họng là cảm giác đau, rát, khó chịu ở họng (ảnh minh họa)

Vì sao bạn bị đau họng?

Hàng ngày, cổ họng của bạn có thể tiếp xúc với hàng ngàn vi sinh vật gây viêm nhiễm có sẵn trong không khí mà bạn hít vào dưới dạng các giọt bắn nhỏ khi một người mang mầm bệnh hít thở, nói chuyện, ho hoặc hắt hơi.

Bạn bị đau họng chủ yếu là do cổ họng đã bị nhiễm virus hoặc vi khuẩn gây viêm họng.Đau họng do virus chiếm tỷ lệ tới 80% và thường gặp làcác virus gây cúm và virus gây cảm lạnh thông thường. Đau họng do nhiễm vi khuẩn ít phổ biến hơn.

Đau họng do virus, vi khuẩn gây viêm họng

Vì sao bạn có cảm giác khô họng, ngứa họng và đau mỗi khi bị đau họng?

Khi virus và vi khuẩn trong không khí được hít vào, chúng có thể vượt qua hàng rào chất nhầy bảo vệ cổ họng và tấn công vào cổ họng của bạn. Các tác nhân gây bệnh này sẽ gây ra phản ứng viêm tại chỗ và làm tổn thương cổ họng.Cổ họng bị viêm sẽ dẫn đến các triệu chứng đau rát họng. Ngoài ra, họng bị đau còn có các triệu chứng như sưng, nóng đỏ, khô, ngứa, khó nuốt và khản tiếng.

Đau họng có nguy hiểm không?

Các triệu chứng đau họng có thể nặng nhất trong 2-3 ngày đầu nhiễm trùng và tình trạng đau họng thường sẽ kéo dài 3-10 ngày.Tuy nhiên, đau họng do nhiễm trùng thường không nghiêm trọng và có thể tự khỏi.

Để làm dịu họng bị đau, bạn có thể tiến hành ngay tại nhà một số biện pháp như súc họng bằng nước muối, uống các thức uống ấm, sử dụng viên ngậm kháng khuẩn trị đau họng hoặc kẹo ho,…

Viên ngậm kháng khuẩn có thể làm dịu họng bị đau (ảnh minh họa)

Thông tin trong bài viết không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn điều trị cho các hoàn cảnh hoặc nhu cầu cá nhân.

Tên thuốc: Strepsils

Chỉ định: Strepsils chứa hai hoạt chất 2,4- Dichclorobenzyl Alcohol 1.2 mg; Amylmetacresol 0.6mg( Strepsil Orange with Vitamin C có thêm  100 mg Vitamin C) có tính kháng khuẩn sử dụng trong điều trị viêm họng. Strepsils là viên ngậm kháng khuẩn để làm giảm đau họng dùng cho trẻ em và người lớn.

Liều lượng và cách dùng: Ngậm 1 viên để tan chậm  trong miệng cách khoảng 2 đến 3 giờ. Không dùng quá liều đã chỉ định.Nếu các triệu chứng kéo dài, hỏi ý kiến bác sĩ.

Chống chỉ định:Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến bác sĩ. Trẻ nhỏ có thể bị nghẹt thở cho viên ngậm.

Website: https://www.strepsils.com.vn/san-pham/dau-hong/strepsils-cool-2x12s/

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH