Hà Nội

Nguyên nhân bị mụn thịt

14-09-2012 3:10 PM | Tin nóng y tế

Cháu 15 tuổi, bị mụn thịt quanh mắt, trán. Xin hỏi bệnh này nguyên nhân do đâu? Cháu nên khám và chữa ở bệnh viện nào?

(SKDS) - Cháu 15 tuổi, bị mụn thịt quanh mắt, trán. Xin hỏi bệnh này nguyên nhân do đâu? Cháu nên khám và chữa ở bệnh viện nào?

      Nguyễn Thị Thảo(Hải phòng)

Mụn thịt (còn gọi là u tuyến mồ hôi) quanh mắt, một bệnh lành tính hay gặp ở tuổi thanh niên, nữ bị nhiều hơn nam. Nguyên nhân gây bệnh là do rối loạn chuyển hoá dưới da tạo nên mụn thịt. Ở giai đoạn mới xuất hiện các mụn này thường nhỏ, có màu vàng, trắng, kích thước to nhỏ khác nhau, tập trung nhiều ở quanh mi mắt. Nếu không điều trị, mụn sẽ lan rộng khắp mặt (trán, gò má, có thể lan xuống cổ và ngực). Mụn thịt làm giảm nhan sắc phụ nữ. Càng nhiều tuổi nó càng phát triển phức tạp hơn, điều trị càng khó khăn hơn.

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Điều trị mụn thịt phụ thuộc nhiều vào từng loại da (da khô, da bình thường, da dầu), vào kết cấu của mụn thịt. Hiện nay chưa có bất kỳ loại thuốc uống hay thuốc bôi nào có thể làm hết mụn thịt. Trước đây người ta dùng phương pháp đốt mụn bằng tia laser, nitơ hay laser CO2… nhưng hiệu quả không cao vì không lấy được hết nhân mụn, để lại vết thâm và dễ gây sẹo lõm, gây mất sắc tố da. Gần đây, đã có nhiều công nghệ điều trị mụn thịt rất tiến tiến, vừa giúp làm sạch mụn triệt để mà lại hạn chế gây tổn thương bề mặt da. Cháu có thể khám tại trung tâm hoặc bệnh viện da liễu để được tư vấn và điều trị mụn.

BS. Vũ Thu Dung


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH