Được biết Nguyễn Ngọc Duy sinh năm 1983 và là một người con của đất võ Bình Định. Anh nguyên là tổng bếp trưởng của hệ thống cafe Runam Bistro. Sinh ra ở vùng quê Bình Định nên từ nhỏ anh đã phải nếm trải cuộc sống khó khăn với những bữa cơm độn sắn, độn khoai nên vì thế mà niềm yêu thích nấu nướng của anh được nhen nhóm từ nhỏ để có thể nấu được những bữa ăn ngon cho gia đình. Thế rồi niềm yêu thích nấu nướng lớn dần, đến đầu năm 2002 Nguyễn Ngọc Duy đã quyết định vào Sài Gòn để học làm nghề bếp và tìm cơ hội thay đuổi cuộc sống.
Sau 4 năm theo học, anh đã chính thức bén duyên với nghề bếp. Ban đầu, anh Duy cũng như bao người học làm bếp khác, tìm cách học việc từ những công việc phụ bếp đơn giản. Sau đó, kết hợp với kiến thức và kỹ năng của mình để tạo nên năng lực riêng biệt cho bản thân và đảm nhận nhiều vị trí quan trọng hơn trong các nhà hàng. Anh từng đi nhiều nơi để tìm hiểu các nét tinh túy trong nền ẩm thực của các vùng miền và các quốc gia trên thế giới. Anh dành nhiều năm để học hỏi và trau dồi tay nghề tại các nhà hàng từ Á đến Âu ở các vùng miền khác nhau, thông qua đó tích lũy kinh nghiệm cho mình.
Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, Nguyễn Ngọc Duy từng cộng tác và sáng tạo ra nhiều món ăn để gửi tới nhiều thực khách cho các thương hiệu lớn. Bên cạnh đó, anh còn là người setup nhà hàng có nhiều kinh nghiệm được nhiều đối tác mời làm việc. Công việc setup là tổ chức, sắp xếp toàn bộ ẩm thực cho các nhà hàng mới thành lập hoặc những nhà hàng muốn thay đổi mô hình.
Ngoài ra, sau nhiều năm tích lũy kiến thức, anh cũng tham gia đào tạo và truyền lửa cho các bạn trẻ đam mê nghề bếp. Anh còn tham gia làm cộng tác viên ẩm thực cùng chương trình Cafe sáng VTV3, Vui sống mỗi ngày VTV3, Tạp chí món ngon. Với kinh nghiệm và uy tín của mình, anh được bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Bình Định.
Chia sẻ về xu hướng làm bếp hiện nay, anh Nguyễn Ngọc Duy cho biết: "Các kỹ năng về nghề bếp đang có sự thay đổi nhanh chóng, số lượng nguyên liệu, gia vị chế biến ngày càng nhiều. Những xu hướng ẩm thực cùng sự giao lưu giữa các nền ẩm thực cũng diễn ra nhiều và nhanh hơn, đòi hỏi các đầu bếp phải học hỏi hàng ngày. Đồng thời, hiện quy định tuyển đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn lớn đã có nhiều thay đổi, vì vậy những ai đang muốn theo đuổi sự nghiệp làm bếp thì cần trang bị nền tảng kiến thức và kinh nghiệm nhất định, cùng với đó là lòng đam mê, sự cẩn thận, tính kiên nhẫn và tinh thần không ngừng học hỏi".
Trong tương lai, anh Nguyễn Ngọc Duy sẽ không ngừng học hỏi, đề cao tinh thần sáng tạo, đổi mới để hướng tới là người đầu bếp đa năng để mang lại nhiều món ngon phục vụ cho thực khách. Nấu ăn đối với anh Duy không đơn thuần là một công việc mà là sứ mệnh không ngừng sáng tạo ra những món ăn ngon. Anh Duy luôn có đam mê đặc biệt với các món ăn Việt Nam nên trong quá trình làm việc, anh đã không ngừng tìm tòi cách nâng tầm món ăn quê hương, giới thiệu đến với bạn bè quốc tế.