DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Viện kiểm sát đề nghị mức án với các bị cáo vụ tai biến chạy thận tại BVĐK Hòa Bình
Lâm Viên - 19:29 21/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 7 ngày thẩm vấn các bị cáo cùng hàng loạt nhân chứng, người liên quan, cuối giờ làm việc ngày 21/1/2019, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hòa Bình lần lượt áp dụng các mức hình đối với từng bị cáo. Theo đó, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình bị đề nghị đến 3 năm tù.

Cụ thể, với tội “Vô ý làm chết người”, bị cáo Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, trú tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh) bị đề nghị xử phạt từ 4 đến 5 năm tù và Hoàng Công Lương (SN 1986, nguyên Bác sĩ Khoa hồi sức tích cực – BVĐK tỉnh Hòa Bình) bị đề nghị áp dụng từ 36 tháng tù đến 42 tháng tù.

Với tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, Trần Văn Sơn (SN 1990, trú ở TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) bị đề nghị xử phạt từ 42 tháng tù đến 48 tháng tù; Trần Văn Thắng (SN 1965, cũng trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) bị đề nghị xử phạt từ 36 tháng tù đến 42 tháng tù.

Tiếp đến, Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) – nguyên Phó Giám đốc BVĐK bị đề nghị xử phạt từ 36 tháng tù đến 42 tháng tù; Trương Qúy Dương (SN 1962) - nguyên Giám đốc BVĐK Hòa Bình bị đề nghị áp dụng từ 30 tháng tù đến 36 tháng tù và Đỗ Anh Tuấn (SN 1976) – Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn bị đề nghị áp dụng từ 36 tháng tù đến 42 tháng tù.

Về hành vi phạm tội của Hoàng Công Lương, Viện kiểm sát cáo buộc bị cáo Hoàng Công Lương là bác sĩ chuyên khoa 1 chuyên ngành hồi sức cấp cứu, là bác sĩ điều trị chuyên môn cho 18 bệnh nhân tại Đơn nguyên thận, được cấp chứng chỉ hành nghề và được đào tạo cơ bản kỹ thuật lọc máu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Y lệnh lọc máu của 2 bác sĩ Linh và Huyền phải được Hoàng Công Lương ký xác nhận mới có giá trị thực hiện. Tại thời điểm xảy ra sự cố, bác sĩ Linh chưa có chứng chỉ hành nghề, trong khi Luật Khám chữa bệnh nghiêm cấm việc khám chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ này.

Nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình bị đề nghị đến 3 năm tù

 

Tương tự, bác sĩ Huyền có chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn gồm khám chữa bệnh nội khoa nhưng chưa được Sở Y tế Hòa Bình phê duyệt đăng ký hành nghề. Do đó, Hoàng Công Lương có đủ điều kiện hành nghề khám chữa bệnh độc lập. Hai bác sĩ Linh và Huyền chưa đủ điều kiện tương đương.

Việc bị cáo Lương ký bên cạnh chữ ký của các bác sĩ khác để xác nhận việc khám và ra y lệnh, theo quy chế bệnh viện, y lệnh và việc ký xác nhận ra y lệnh của Hoàng Công Lương có tính quyết định để kết nối chạy máy lọc thận cho các bệnh nhân

Quá trình điều tra bổ sung, bác sĩ Linh và Huyền đều khai, ngày 29/5/2017, sau khi thăm khám cho bệnh nhân 2 người này chuyển bệnh án cho bác sĩ Lương xem xét. Lương là người ra y lệnh cuối cùng để bệnh nhân được lọc máu. Qua lời khai của Hoàng Đình Khiếu và những cán bộ khác tại Đơn nguyên thận, Hoàng Công Lương được phân công và thực hiện nhiệm vụ phụ trách chuyên môn điều trị tại Đơn nguyên này.

Cũng theo cáo buộc của đại diện Viện kiểm sát, bị cáo Hoàng Công Lương phải biết tầm quan trọng của chất lượng nước dùng cho chạy thận. Sau tẩy rửa màng RO và đường ống thì phải có việc xét nghiệm hóa chất tồn dư. Đó là điều kiện đảm bảo chất lượng nước.

Trên cơ sở đó, đại diện cơ quan truy tố kết luận bị cáo Hoàng Công Lương đã không kiểm tra việc xét nghiệm nguồn nước mà chủ quan ra y lệnh chạy thận, dẫn đến sự cố và khiến 9 người tử vong. Hành vi đó là nguy hiểm cho xã hội và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, VKS bị đề nghị hình phạt Hoàng Công Lương từ 36 đến 42 tháng tù.

Trong phần đề nghị tội danh của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hoà Bình trong vụ xét xử sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong. Ông Hoàng Công Tình bất ngờ bị VKS yêu cầu điều tra tội thiếu trách nhiệm.

Về nhóm tội Vô ý làm chết người, đại diện VKS đề nghị mức án 36-42 tháng tù đối với bị cáo Hoàng Công Lương, bị cáo Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án cao hơn, 4-5 năm tù. Còn bị cáo Trần Văn Sơn bị đề nghị mức án từ 42-48 tháng tù; bị cáo Trần Văn Thắng bị đề nghị từ 36-42 tháng tù; bị cáo Hoàng Đình Khiếu là 36-42 tháng tù; bị cáo Trương Quý Dương từ 30-36 tháng tù; bị cáo Đỗ Anh Tuấn từ 36-42 tháng tù.

Ngoài ra một số những người liên quan cũng được VKS đề nghị xử lý, trong đó cái tên Hoàng Công Tinh- Phó khoa Hồi sức Cấp cứu BVĐK tỉnh Hoà Bình đã bị VKS nhắc đến. Cụ thể, VKS yêu cầu HĐXX xử lý với vai trò thiếu trách nghiệm của ông Hoàng Công Tình, yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra sẽ điều tra đối với hành vi này.

Ngoài Hoàng Công Tình, VKS cũng đề nghị xem xét có hình thức xử lý về ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đối với điều dưỡng Nguyễn Thị Hậu, Đỗ Thị Điệp.

Đối với điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng, VKS xác định, điều dưỡng này là người có trách nhiệm nhận bàn giao trang thiết bị sau sửa chữa; được đào tạo chuyển giao công nghệ theo Đề án 1816 của Bệnh viện Bạch Mai, có chứng chỉ thực hành kỹ thuật thận nhân tạo tại khoa Thận – Bệnh viện Bạch Mai.

Điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng biết việc sáng 29/5/2017, hệ thống RO số 2 chưa được tiến hành lấy mẫu nước đi xét nghiệm nhưng không báo cáo lại với bác sĩ và trưởng khoa. Tuy nhiên, hành vi của điều dưỡng này xuất phát từ việc giao trách nhiệm không rõ ràng của trưởng khoa, bệnh viện không có quy trình sửa chữa, bàn giao để thực hiện.

Bên cạnh đó, việc chịu trách nhiệm về chất lượng nước thuộc Trưởng khoa Hồi sức tích cực và việc ra y lệnh chạy lọc máu thuộc trách nhiệm của Hoàng Công Lương, mối quan hệ công tác giữa điều dưỡng và bác sĩ là mối quan hệ giữa người ra y lệnh và thực hiện y lệnh. Do vậy, xét thấy hành vi của Nguyễn Thu Hằng chưa đến mức phải xử lý hình sự, cơ quan điều tra đã có văn bản đề nghị xử lý hành chính với điều dưỡng Hằng.

Lâm Viên

Tin liên quan
Xét xử vụ án tai biến chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình: Cùng một tội danh, vì sao “Người tại ngoại - Kẻ ngồi tù”?
SKĐS - Trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hòa Bình đề nghị Hoàng Công Lương mức án từ 30-36 tháng tù treo vì tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999; Trần Văn Sơn bị đề nghị từ 4-5 năm tù cùng về tội danh này.
Xét xử vụ tai biến chạy thận tại BVĐK Hòa Bình: Giám đốc và Trưởng phòng Vật tư Thiết bị y tế nhận trách nhiệm
SKĐS - Ngày 15/1, HĐXX tiếp tục phiên xét hỏi với các bị cáo trong vụ tai biến chạy thận tại BVĐK Hòa Bình khiến 9 người tử vong.
Xét xử vụ chạy thận Hòa Bình: Trần Văn Sơn “bất ngờ khi nghe nói mình phải chịu trách nhiệm về nguồn nước”
SKĐS - Sáng 16/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án 9 người tử vong sau chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.
Xét xử vụ chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình: HĐXX truy trách nhiệm cá nhân lãnh đạo các khoa, phòng
SKĐS - Ngày 19/1, ngày thứ 6 phiên tòa xét xử sự cố chạy thận xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, tiếp tục phần xét hỏi. HĐXX làm rõ việc phân công nhiệm vụ cho lãnh đạo các khoa, phòng trong đơn vị của BVĐK tỉnh Hòa Bình.
Đại diện VKS đề nghị Hoàng Công Lương từ 36 đến 42 tháng tù
SKĐS - Chiều 21/1, sau một tuần xét hỏi tại tòa, bà Bùi Thị Thu Hằng, đại diện VKSND TP Hòa Bình, công bố quan điểm luận tội đối với 7 bị cáo vụ "Vô ý làm chết người" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017 làm chết 9 người.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm