DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng đồng phạm tiếp tục hầu tòa
Khánh Lê - 10:08 22/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương và 9 đồng phạm lần thứ 3 bị đưa ra xét xử trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và TPHCM.

Phiên tòa dự kiến diễn ra liên tục trong 1 tuần, từ sáng nay, 22/4, đến ngày 29/4, xét xử cả thứ Bảy, Chủ nhật. HĐXX gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa. Hai kiểm sát viên cao cấp của Viện KSND Tối cao là Nguyễn Đức Bằng, Nguyễn Minh Đồng (được biệt phái về Viện KSND TP Hà Nội) và kiểm sát viên Hoàng Thị Dung (Viện KSND TP Hà Nội) được phân công thực hành quyền công tố tại phiên tòa. Đây là lần thứ 3 phiên sơ thẩm được mở. Hai lần mở tòa trước, do vắng mặt một số bị cáo và người liên quan, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương vắng mặt

Tại phần thủ tục phiên tòa, HĐXX xác định, tại phiên tòa này, bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt. Theo luật sư của ông Tín, bị cáo này đã phải nhận án tù trong một vụ liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và hiện mắc bệnh tim, không thể di chuyển ra Hà Nội.

Đại diện Bộ Công Thương, UBND TPHCM có mặt theo triệu tập của tòa.

Phiên xử lần này cũng có mặt ông Phan Đăng Tuất (nguyên chủ tịch HĐQT, phụ trách Bộ phận quản lý vốn nhà nước - BPQLVNN tại Sabeco giai đoạn 2012-2015), bà Phạm Thị Hồng Hạnh (nguyên Tổng Giám đốc Sabeco) và ông Lê Hồng Xanh (nguyên Phó TGĐ Sabeco).

Ông Võ Thanh Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, phụ trách BPQLVNN giai đoạn 2015-2018) vắng mặt.

Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng có đơn xin xét xử vắng mặt. Trong đơn, Sabeco nêu, tại giai đoạn điều tra, công ty này đã hợp tác, cung cấp đầy đủ các tài liệu, chứng cứ. Hiện Sabeco đang chuẩn bị đại hội cổ đông, phải làm việc, họp hành nhiều với các công ty con nên không thể cử đại diện sắp xếp thời gian ra tham dự phiên tòa.

Đáng chú ý, dù được Tòa triệu tập hợp lệ với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng nhưng nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải tiếp tục vắng mặt không có lý do. Tại phiên xử trước, ông Hải cũng vắng mặt.

Nêu quan điểm trước tòa, đại diện Viện KSND TP Hà Nội cho rằng, bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã có đơn xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe. Tại tòa, ông Tín có 2 luật sư bào chữa. HĐXX có thể công bố bút lục lời của bị cáo Tín nếu cần thiết.

Đối với một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người liên quan vắng mặt, VKS thấy, tại cơ quan điều tra, những người này đã có lời khai đầy đủ. Phiên xử diễn ra trong nhiều ngày, đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập nếu cần thiết.

Sau khi hội ý, HĐXX đồng tình với quan điểm của đại diện VKS, tiếp tục phiên xử. Phiên tòa bước vào phần xét hỏi. Đại diện VKS công bố bản cáo trạng truy tố các bị cáo.

Gây thiệt hại hơn 2.700 tỷ đồng

Trong vụ án này, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ - Bộ Công Thương) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Tám bị cáo khác bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cáo trạng xác định, Sabeco được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM). Từ năm 2012 - 2016, ông Vũ Huy Hoàng chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, đang bị truy nã) cùng ông Phan Chí Dũng có các văn bản chỉ đạo các cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (TPHCM) và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho dự án, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh, để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật.

Hành vi của ông Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm ở Bộ Công Thương đã vi phạm quy định về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.713 tỷ đồng của Nhà nước.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng với các bị cáo khác nguyên là cán bộ, lãnh đạo tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND TPHCM đã vi phạm các quy định về quản lý đất đai, giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê đất không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá, trái quy định của pháp luật đối với khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Khánh Lê

Tin liên quan
Tổ chức dạy bơi cho học sinh trong và ngoài nhà trường
SKĐS - Vào mỗi dịp học sinh nghỉ hè, tỷ lệ đuối nước ở trẻ em thường gia tăng. Khu vực nông thôn, tai nạn đuối nước xảy ra cao gấp gần 4 lần so với khu vực thành thị.
Nguy kịch vì 1 củ hành, cách xử lý sốc phản vệ theo Bộ Y tế
SKĐS - Sau khi thái một củ hành để chuẩn bị nấu ăn tối cho gia đình, nam thanh niên 25 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng với biểu hiện phù nề toàn bộ mặt, hai mắt, hai mắt không thể mở, tức ngực, khó thở.
Bắt đầu đợt nắng nóng mới kéo dài trong 3 ngày
SKĐS - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, bắt đầu từ hôm nay (22/4), khu vực miền Bắc và miền Trung có nắng nóng với nền nhiệt cao nhất 35-37 độ C. Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài trong 3 ngày.
3 người nhập cảnh trái phép, đi máy bay ra Hà Nội đã âm tính lần 1
SKĐS - Trường hợp nhập cảnh trái phép tìm được tại Bắc Ninh đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 - theo thông tin cập nhật từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM sáng nay 22/4.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm