Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐND xã Tây Tựu lấn chiếm đất công: Thực hư thế nào?

18-10-2018 10:41 PM | Xã hội

SKĐS - Báo Sức khỏe&Đời sống nhận được đơn của người dân Tây Tựu tố cáo ông Nguyễn Khắc Ký - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐND xã Tây Tựu (nay là phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tham nhũng đất đai, chiếm đất công, đất lưu không của trục đường chính của phường và xây dựng nhà trái phép gây ách tắc giao thông đi lại của nhân dân.

Người dân Tây Tựu mong muốn các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương vào cuộc giải quyết xử lý dứt điểm vụ việc đã để kéo dài nhiều năm nay, tránh bức xúc trong nhân dân.

Theo đơn tố cáo, năm 2012, với phong trào “xây dựng nông thôn mới”, xã Tây Tựu (nay là phường Tây Tựu) được thành phố đầu tư làm rộng, trải nhựa trục đường chính liên phường. Nhưng gia đình ông Nguyễn Khắc Ký tham nhũng đất đai, chiếm đất công, đất lưu không của trục đường và xây dựng nhà trái phép tại thửa đất số 109, diện tích 48m2, tờ bản đồ số 29 năm 1994. Người dân đề nghị các công trình vi phạm xây dựng trái phép phải được dỡ bỏ, trả lại nguyên trạng lúc ban đầu để nhân dân Tây Tựu đi lại được thuận tiện không ùn tắc giao thông.

Cũng theo đơn tố cáo, người dân ở đây mong mỏi các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương vào cuộc giải quyết xử lý dứt điểm vụ việc kéo dài nhiều năm. Đồng thời xử lý nghiêm những vi phạm về mặt Đảng đối với ông Nguyễn Khắc Ký theo Quyết định số 102 của TW ngày 15/11/2017 về việc xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm. Điều 17 mục 1B (Xây dựng trong khu vực cấm xây dựng, xây dựng công trình nhà ở sai quy hoạch, không đúng với mục đích). Điều 21, Mục 1, Mục 2a, Mục 3b. Nếu đã đầy đủ chứng cứ thì đề nghị được chuyển qua điều tra truy tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản nhà nước và của công dân theo quy định pháp luật hiện hành. Làm mất lòng tin của người dân vào Đảng, vào chính quyền cơ sở. Mục đích lớn lao là xóa bỏ bất công, lấy lại niềm tin của nhân dân, của thế hệ trẻ Tây Tựu nói riêng và của cả nước nói chung đối với Đảng.

Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐND xã Tây Tựu lấn chiếm đất công: Thực hư thế nào?Căn nhà được cho là lấn chiếm đất công của gia đình ông Nguyễn Khắc Ký.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi tại nhà riêng, ông Nguyễn Khắc Ký cho rằng, ông không hề lấn chiếm đất công như đơn tố cáo, tất cả đất đai là do thế hệ trước để lại, gia đình không lấn chiếm của ai, tất cả đã được chính quyền thừa nhận và cấp sổ đỏ, chứng nhận là đất hợp pháp. Thậm chí, khi đo thực tế cấp sổ đỏ còn thiếu diện tích so với sổ đỏ.

Còn về việc xây dựng trái phép, lấn chiếm đường giao thông, gây cản trở giao thông, ông Ký cho biết: “Phường được đầu tư đường làng ngõ xóm theo tiêu chí “xây dựng nông thôn mới” mở rộng và thảm nhựa trục đường chính liên phường. Đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, phường đã vận động nhân dân tự nguyện hiến đất để mở rộng đường, chứ không bắt ép, ai không hiến đất thì thôi. Vì vậy đến nay, trục đường này còn khoảng 6-7 hộ không hiến đất mở rộng đường, trong đó có nhà tôi. Nhà tôi ngay mặt đường, đã xây dựng trước khi có chủ trương mở rộng đường, là đất của các cụ để lại từ xưa, chứ chúng tôi không lấn chiếm đường và xây dựng nhà trái phép, gây cản trở giao thông.

Theo một số người dân, vẫn biết hiến đất là tự nguyện nhưng việc ông Nguyễn Khắc Ký không hiến đất để mở rộng đường là không gương mẫu đối với một người đảng viên lâu năm, hơn nữa ông lại là nguyên cán bộ lãnh đạo của địa phương trước đây thì ông càng phải là người gương mẫu đi đầu trong các phòng trào của địa phương.

Được biết, liên quan đến vụ việc này, UBND quận Bắc Từ Liêm đã có văn bản chỉ đạo UBND phường Tây Tựu khẩn trương giải quyết các khiếu kiện liên quan đến vụ việc. Xác định rõ nguồn gốc đất để trả lời cho người dân tránh gây bức xúc trong nhân dân giải thích cho người dân rõ chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước; hòa giải các tranh chấp vướng mắc của các hộ liền kề, tránh khiếu kiện kéo dài, vượt cấp.

Nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐND xã Tây Tựu lấn chiếm đất công: Thực hư thế nào?Ông Nguyễn Khắc Ký cho rằng nguồn gốc đất đai là do ông cha để lại, ông không lấn chiếm đất công.

Để tìm hiểu rõ vụ việc này, chúng tôi đã đến UBND phường Tây Tựu xin đặt lịch làm việc, ông Đặng Trần Phi - Chủ tịch UBND phường Tây Tựu cho biết: Đây là vụ việc phức tạp, đã kéo dài nhiều năm, trong đó nổi bật nhất là vướng mắc về đất đai. Về việc này, chúng tôi cũng đã chỉ đạo các đơn vị giúp việc hoàn thiện hồ sơ để trả lời công dân và báo chí. Vì lý do đó, chưa trả lời ngay được và sang tuần sau sẽ mời các hộ gia đình, các cá nhân có liên quan, có một buổi làm việc chính thức với báo chí.

Trao đổi với một số người dân ở đây, được biết, người dân chỉ mong muốn chính quyền làm rõ nguồn gốc đất, nếu đất của công thì trả lại cho tập thể, cho Nhà nước, không để cá nhân nào lợi dụng để lấn chiếm làm của riêng.

Giải quyết về đất đai luôn là vấn đề nóng ở các địa phương, đã có nhiều cán bộ bị xử lý với nhiều hình thức khác nhau, thậm chí phải ngồi tù. Ở Tây Tựu cũng không ngoại lệ, đã có nguyên cán bộ lãnh đạo phường bị kỷ luật liên quan đến đất đai. Nhất là từ khi được lên thành quận, giá đất lên cao chóng mặt, vấn đề đất đai ở đây càng nổi cộm. Thiết nghĩ, để ổn định tình hình, lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực quản lý đất đai, dân chủ cơ sở ở Tây Tựu thì các cơ quan chức năng của quận Bắc Từ Liêm cần khẩn trương làm rõ những chuyện bê bối ở đây, có kết luận cụ thể bằng văn bản và công khai trước toàn thể nhân dân địa phương, đồng thời cương quyết xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Sức khỏe&Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.


Lâm Viên - Nam Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH