DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguyễn Á: Nghệ sĩ nhiếp ảnh đa tài
NGUYÊN ANH - 08:30 25/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nguyễn Á là nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng Việt Nam với những bức hình có giá trị nội dung và văn hóa, tạo cảm xúc mạnh với người thưởng thức. Anh vừa ra mắt cuốn sách ảnh thứ 13 với tên gọi Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và tổ chức triển lãm ảnh cùng tên ở hai miền Nam - Bắc.

Nguyễn Á sinh năm 1968 tại TP. Hồ Chí Minh, bắt đầu cầm máy ở tuổi 22, mưu sinh bằng việc chụp ảnh cưới, quảng cáo, in lịch. Triển lãm ảnh đầu tiên của Nguyễn Á là năm 2008 khi anh ghi lại những khoảnh khắc của Thanh niên tình nguyện mùa Hè xanh. Năm 2009, Nguyễn Á triển lãm ảnh Họ đã sống như thế, về những người khuyết tật vượt qua số phận khắc nghiệt. 3 năm sau, anh triển lãm và xuất bản sách ảnh Tâm và tài họ là ai? ghi lại chân dung, công việc và cuộc sống đời thường của nhiều người nổi tiếng đã cống hiến cả cuộc đời vì Tổ quốc.

Sau khi ghi dấu ấn tại TP. Hồ Chí Minh, Nguyễn Á đã ra Hà Nội tổ chức triển lãm và ra mắt bộ sách ảnh Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 tại Nhà triển lãm số 45 Tràng Tiền (Hà Nội) vào ngày 19/9. Bằng tài năng cũng như không ngại khó trong điều kiện tác nghiệp nghiêm ngặt, Nguyễn Á đã đem đến cho công chúng 400 bức ảnh trong những thời khắc đặc biệt, tại nhiều “điểm nóng” về COVID-19 từ tháng 2 đến tháng 6/2020 trên cả nước như: Thôn Hạ Lôi (Mê Linh, Hà Nội), Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh)...

Nguyễn ÁNghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á (đứng giữa) trong buổi triển lãm và ra mắt sách ảnh Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Thưởng lãm ảnh của Nguyễn Á, hình ảnh đội ngũ y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch tại các bệnh viện, khu cách ly; cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội...làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh trên tuyến biên giới, phục vụ tại các khu cách ly; nghĩa tình quân dân tại các địa phương có dịch, trên các chuyến bay đặc biệt chở những công dân Việt Nam tại những vùng dịch ở nước ngoài về nước... được tô đậm. Ống kính giàu tính phóng sự của Nguyễn Á đã ghi lại được tinh thần và hành động vào cuộc quyết liệt của các lực lượng y tế, quân đội, công an, các nhà khoa học, truyền thông - báo chí, đặc biệt là tấm lòng nhân ái, nhường cơm sẻ áo, cảm thông chia sẻ ngọt bùi của toàn dân. Bên cạnh đó, các bức ảnh xây dựng được lòng tin với các đơn vị tác nghiệp, thông qua những người thật, việc thật giàu sức sống, hành trình theo dấu COVID-19 của Nguyễn Á.

Trước đó, Nguyễn Á từng 5 lần đi Trường Sa, hoàn thành bộ sách ảnh Hoàng Sa - Trường Sa, biển đảo Việt Nam vào năm 2014. Năm 2018, anh trình làng sách ảnh Hầu đồng Việt Nam gồm hàng trăm bức ảnh, giúp mọi người hiểu về tín ngưỡng thờ Mẫu, là “cẩm nang” giúp cộng đồng chủ thể trong các bước thực hành nghi lễ. Nhiều câu chuyện về tín ngưỡng hầu đồng được Nguyễn Á kể lại bằng hình ảnh sinh động mà chi tiết, giúp người xem cảm nhận một cách khá trọn vẹn, hiểu kỹ hơn, đúng hơn một hoạt động tín ngưỡng, tâm linh dân gian có từ bao đời nay. Năm 2019, Nguyễn Á lại gây ấn tượng với sách ảnh Lý Sơn hôm nay khi ghi lại vẻ đẹp danh thắng hòn Đụn, Mom tàu, bãi Hang, hang Câu, cổng Tò Vò... cũng như hình ảnh cuộc sống bình yên, mộc mạc, hăng say lao động của ngư dân Lý Sơn. Hình ảnh Lý Sơn xinh đẹp, vươn lên phát triển và ngày càng thay da đổi thịt khiến người xem xúc động mạnh mẽ.

30 năm làm nghề với những công trình sách ảnh đồ sộ, giá trị cả về nội dung và nghệ thuật, Nguyễn Á từng đoạt danh hiệu “Nghệ sĩ nhiếp ảnh xuất sắc” của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (EVAPA) cùng nhiều giải thưởng uy tín ngoài nước như: Tình đồng đội - HCV Áo 2009, Thích thú - giải danh dự của Macau 2008, Đường nét và ánh sáng - HCV FIAP Hồng Kông (Trung Quốc) 2006, Chân dung - HCV Canada 2007...

NGUYÊN ANH

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm