Nguy kịch vì tự ý dùng thuốc Nam không rõ nguồn gốc

12-06-2017 2:01 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Anh H.V.N. (32 tuổi, quê miền Bắc) cùng vợ làm công nhân tại một khu công nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh. Trước Tết, anh N. thấy sức khỏe không được tốt nên vào Bệnh viện Chợ Rẫy khám bệnh.

Anh H.V.N. (32 tuổi, quê miền Bắc) cùng vợ làm công nhân tại một khu công nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh. Trước Tết, anh N. thấy sức khỏe không được tốt nên vào Bệnh viện Chợ Rẫy khám bệnh. Tại đây, anh được chẩn đoán là suy thận nặng và có chỉ định nhập viện. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế nên vợ chồng anh quyết định xin về quê để điều trị.

Vợ chồng anh N. tự đến ông lang gần nhà để lấy thuốc Nam về sắc uống. Uống thuốc được hơn 1 tháng thì tình trạng của anh N. trở nên rất nặng nề, mệt nhiều, buồn nôn và nôn... Anh lại đến một phòng khám tư nhân gần nhà và được chẩn đoán bị suy thận nặng, thiếu máu nặng và phải nhập viện ngay. Lúc này, vợ chồng anh N. mới cấp tốc đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, kết quả xét nghiệm 2 lần lúc bệnh nhân mới vào bệnh viện tại Khoa Sinh Hóa đều cho kết quả: ure, creatinin cao không đo được và rối loạn điện giải nặng. Bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng với hội chứng ure máu cao điển hình, sau đó đã được lọc máu và truyền khối hồng cầu hai ngày liên tiếp.

Bác sĩ giải thích rằng, lẽ ra khi được Bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán suy thận rồi thì cần phải nhập viện ngay để được điều trị thì có lẽ bệnh đã không nguy kịch. Đằng này, vợ chồng anh N. đã không tuân theo chỉ định của bác sĩ mà còn tự ý về quê điều trị bằng thuốc Nam, làm bệnh trở nên nặng hơn (vừa do không được điều trị bệnh suy thận kịp thời, vừa do tác hại của thuốc không rõ nguồn gốc gây ra).

ThS.BS. Nguyễn Thanh - Khoa Thận tiết niệu, Bệnh viện Bạch Mai - người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: Thấy tình trạng của bệnh nhân như vậy, chị vợ lại khóc sướt mướt thì vừa giận vừa thương. Nhưng biết trách ai bây giờ? Liệu có phải chỉ do lỗi của bệnh nhân là thiếu hiểu biết nên mới dẫn đến tình trạng này?

Không hẳn là chỉ do lỗi của bệnh nhân. BS. Thanh cho biết: Tôi luôn ủng hộ y học cổ truyền, bởi trong nhiều trường hợp, các bài thuốc đã chứng tỏ nó có hiệu quả. Tuy nhiên, phải là y học cổ truyền chính thống và đã được kiểm chứng. Trong quá trình làm việc, chúng tôi đã không ít lần gặp phải trường hợp bệnh nhân bị suy thận do uống thuốc Nam không rõ nguồn gốc. Do vậy, tôi luôn phản đối quyết liệt với các thầy lang với các bài thuốc Nam/Đông y không rõ nguồn gốc, không biết tự lượng sức mình, làm khổ người bệnh, làm khổ các đồng nghiệp chúng tôi.

Và, xin được nhắc lại cho các bệnh nhân, dù lựa chọn biện pháp điều trị bằng y học cổ truyền hay y học hiện đại đều phải tìm đến cơ sở y tế được cấp phép, đảm bảo về mặt chuyên môn để không thêm một lần nữa tiền mất tật mang...


Việt Hà
Ý kiến của bạn