Nguy kịch vì phá thai bằng thuốc

07-08-2014 9:00 AM | Thời sự

SKĐS - Tin từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương (BVPSTW) cho biết, BV vừa tiếp nhận và cấp cứu một trường hợp bệnh nhân L.T.D, 39 tuổi...

Tin từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương (BVPSTW) cho biết, BV vừa tiếp nhận và cấp cứu một trường hợp bệnh nhân L.T.D, 39 tuổi, mang thai ở tuần thứ 25 trong tình trạng hết sức nguy kịch. Được biết, trước khi chuyển đến BVPSTW, bệnh nhân D. đã thực hiện phá thai tại một phòng khám tư nhân ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Thông tin ban đầu từ phía bệnh nhân cho biết, vì không có ý định sinh con, nên bệnh nhân đã tìm đến phòng khám tư nhân để thực hiện phá thai.

Chị em phải đến cơ sở y tế có uy tín để được tư vấn trước khi quyết định chấm dứt thai nghén. Ảnh: TM

Chị em phải đến cơ sở y tế có uy tín để được tư vấn trước khi quyết định chấm dứt thai nghén. Ảnh: TM

Tại đây, chị được bác sĩ chỉ định cho phá thai bằng thuốc. Sau khi sử dụng thuốc, bệnh nhân có biểu hiện ra máu ồ ạt ở âm đạo, huyết áp tụt, ối vỡ, diễn biến nặng vì mất nhiều máu và được chuyển lên BVPSTW. Tại BVPSTW, bệnh nhân được chỉ định mổ cắt tử cung toàn phần và truyền 24 đơn vị máu, trong đó 8 đơn vị hồng cầu, 16 đơn vị chế phẩm máu. Tuy nhiên, sau mổ 12 giờ, bệnh nhân không cai được thở máy và được chuyển sang Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai... Thống kê chưa đầy đủ của Phòng KHTH, BVPSTW cho thấy, tại BV này các bác sĩ cũng thường xuyên tiếp nhận và xử trí những ca biến chứng nặng do nạo, phá thai tại các phòng khám tư nhân chuyển đến. TS. Vũ Bá Quyết, Giám đốc BVPSTW cho biết, theo quy định phá thai bằng thuốc chỉ thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa sản, các bệnh viện tuyến tỉnh trở lên và được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa phụ sản được huấn luyện về phá thai bằng thuốc, thành thạo kỹ thuật phá thai bằng phương pháp ngoại khoa. Bên cạnh đó, trong bộ tiêu chí “Chuẩn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản” cũng quy định nghiêm ngặt, cụ thể về phương pháp phá thai nội khoa (phá thai bằng thuốc) như sau: Chỉ áp dụng cho thai dưới 49 ngày ở tuyến huyện, dưới 56 ngày tuyến tỉnh và dưới 63 ngày tuyến Trung ương; và nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của bác sĩ ngay từ bệnh viện. Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo, thai phụ nên tới những cơ sở có uy tín, được cấp phép để được tư vấn và hướng dẫn đầy đủ.  Vì, phá thai bằng thuốc không đơn giản là cứ uống thuốc vào là xong. Trường hợp thai phụ tùy tiện mua thuốc về dùng hoặc phá thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn, không theo dõi sát bệnh nhân, thai có thể không được tống xuất hoàn toàn dẫn đến sót thai, sót nhau thai gây băng huyết, mất máu dài ngày, nguy cơ nhiễm khuẩn tử cung cao, nguy hiểm đến tính mạng.     

   Nguyễn Tuệ

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH